Các giai đoạn bệnh lý của bệnh gan do rượu

Bệnh gan do rượu liên quan đến những tổn thương gan do lạm dụng rượu. Theo thống kê, mặc dù chỉ có dưới 50% những người nghiện rượu phát triển các bệnh về gan nghiêm trọng nhưng có gần 20% bệnh nhân mắc các bệnh về gan tử vong vì xơ gan do lạm dụng rượu. Uống quá nhiều rượu làm hạn chế khả năng phá vỡ và loại bỏ chất cồn ra khỏi cơ thể của gan. Khi rượu được tiêu thụ vượt quá mức mà gan có thể xử lý thì những tác hại bắt đầu xảy ra, cản trở sự phân hủy của protein, chất béo và carbohydrate và dẫn tới sự tích tụ của các chất béo có thể làm tắc nghẽn gan.

 

Sau đây là các giai đoạn bệnh lý của bệnh gan do rượu:

Gan nhiễm mỡ do rượu

Giai đoạn đầu của bệnh gan do rượu là gan nhiễm mỡ, được đặc trưng bởi sự tích tụ của các tế bào chất béo trong gan.

Giai đoạn đầu của bệnh gan do rượu là gan nhiễm mỡ, được đặc trưng bởi sự tích tụ của các tế bào chất béo trong gan.

Giai đoạn đầu của bệnh gan do rượu là gan nhiễm mỡ, được đặc trưng bởi sự tích tụ của các tế bào chất béo trong gan. Viêm gan trong giai đoạn này có thể gây đau và sưng gan, tuy nhiên, chưa có các dấu hiệu của thương tổn ở gan. Khó chịu nhẹ ở bụng là triệu chứng có thể xảy ra trong giai đoạn này, nếu được phát hiện và điều trị, cơ thể sẽ có phản ứng. Nếu không bị phát hiện nhưng người bệnh ngừng sử dụng rượu, gan sẽ tự hồi phục và không có thêm bất kỳ thiệt hại nào. Tuy nhiên nếu vẫn tiếp tục sử dụng rượu trong giai đoạn này sẽ dẫn tới giai đoạn tiếp theo của bệnh gan.

Viêm gan do rượu

Viêm gan do rượu có thể kéo dài trong nhiều năm trước khi gây tổn thương gan nghiêm trọng hơn, có nghĩa là ở giai đoạn này gan vẫn có thể hồi phục được nếu người bệnh bỏ rượu, bia.

Viêm gan do rượu có thể kéo dài trong nhiều năm trước khi gây tổn thương gan nghiêm trọng hơn, có nghĩa là ở giai đoạn này gan vẫn có thể hồi phục được nếu người bệnh bỏ rượu, bia.

Giai đoạn thứ hai của bệnh gan do rượu là viêm gan do rượu. Gần 35% những người nghiện rượu nặng phát triển đến giai đoạn này của bệnh gan. Các triệu chứng xuất hiện ở giai đoạn này bao gồm buồn nôn, nôn, sốt và vàng da. Viêm gan do rượu có thể kéo dài trong nhiều năm trước khi gây tổn thương gan nghiêm trọng hơn, có nghĩa là ở giai đoạn này gan vẫn có thể hồi phục được nếu người bệnh bỏ rượu, bia. Trong một vài trường hợp hiếm, nghiện rượu quá nặng có thể dẫn đến viêm gan do rượu đột ngột đe dọa tính mạng.

Xơ gan do rượu

Người bệnh có thể được chỉ đinh thực hiện sinh thiết để dự đoán tiến triển của xơ gan, được cọi là giai đoạn cuối của bệnh gan do rượu.

Người bệnh có thể được chỉ đinh thực hiện sinh thiết để dự đoán tiến triển của xơ gan, được cọi là giai đoạn cuối của bệnh gan do rượu.

Xơ gan là một bệnh về gan mà trong đó tế bào bình thường được thay thế bởi mô xơ. Trong giai đoạn này gan có thể hoàn toàn ngừng hoạt động. Người bệnh có thể được chỉ đinh thực hiện sinh thiết để dự đoán tiến triển của xơ gan, được cọi là giai đoạn cuối của bệnh gan do rượu. Theo nhận định của The American Liver Foundation, đây là giai đoạn nghiêm trọng nhất với những thương tổn ở gan không thể phục hồi và đe dọa tính mạng. Ngừng sử dụng rượu, bia vào thời điểm này có thể bảo vệ được những phần còn sót lại của gan chưa bị ảnh hưởng. Mục tiêu điều trị là kiểm soát các triệu chứng, giảm bớt sự khó chịu, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

Nếu không được kiểm soát, xơ gan xảy ra là điều không thể tránh khỏi kèm theo đó là rất nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng, dẫn tới tử vong.

Để được tư vấn thêm về cách chữa bệnh gan mật, hay đặt lịch khám với bác sĩ của phòng khám chuyên khoa gan mật tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn vui lòng liên hệ theo số hotline 0904970909 hoặc tổng đài 1900558896/024.383.55555

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96