Các chỉ số trong xét nghiệm gan nhiễm mỡ

  07/11/2018  15:48
Gan nhiễm mỡ là một trong những bệnh lý về gan phổ biến. Bệnh diễn tiến âm thầm, không có triệu chứng gì đặc biệt, vì thế để phát hiện bệnh thì xét nghiệm là điều cần thiết. Các bác sĩ sẽ dựa trên các chỉ số trong xét nghiệm gan nhiễm mỡ để xác định bạn có mắc căn bệnh này hay không.

Gan nhiễm mỡ là gì?

cac-chi-so-trong-xet-nghiem-gan-nhiem-mo-1

Gan nhiễm mỡ là sự tích lũy chất béo dư thừa trong các tế bào gan, chiếm từ 5 – 10% lá gan.

Gan nhiễm mỡ là sự tích lũy chất béo dư thừa trong các tế bào gan, chiếm từ 5 – 10% lá gan. Thông thường, tiêu thụ quá nhiều rượu là nguyên nhân chính dẫn đến tích tụ chất béo trong gan. Tuy nhiên chế độ ăn uống không hợp lý cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến căn bệnh này. Hậu quả nghiêm trọng nhất của gan nhiễm mỡ là có thể dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan.

Các chỉ số trong xét nghiệm gan nhiễm mỡ

Để chẩn đoán gan nhiễm mỡ người bệnh cần siêu âm và xét nghiệm nghiệm máu. Có 4 chỉ số được đánh giá gan nhiễm mỡ đó là ALT (SGPT), AST(SGOT), AP hay GGT. Dưới đây là những chỉ số trong xét nghiệm gan nhiễm mỡ cho thấy gan đang ở mức độ bình thường:

  • Chỉ số ALT(SGPT) dao động trong khoảng 20 đến 40 UI/L
  • Chỉ số AST(SGOT) dao động trong khoảng 20 đến 40 UI/L
  • Chỉ số ALP dao động từ 35 đến 115 UI/L
  • Chỉ số GGT thường dao động trong khoảng 3 đến 60 UI/L

Khi các chỉ số không nằm trong các ngưỡng trên hoặc cao hơn thì bạn có nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ. Bệnh gan nhiễm mỡ không quá nguy hiểm, có diễn biến âm thầm nên khá nhiều người chủ quan. Khám chức năng gan 6 tháng – 1 năm/lần là cách tốt nhất để theo dõi tình trạng gan nhiễm mỡ cũng như sức khỏe lá gan.

cac-chi-so-trong-xet-nghiem-gan-nhiem-mo-2

Có 4 chỉ số được đánh giá gan nhiễm mỡ đó là ALT (SGPT), AST(SGOT), AP hay GGT.

Thực phẩm người gan nhiễm mỡ cần tránh

Rượu

Rượu làm suy giảm khả năng chuyển hóa chất béo của gan, làm trầm trọng hơn bệnh gan nhiễm mỡ.

Đường

Đường không những có hại cho gan mà việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm nhiều đường sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì và tiểu đường, 2 trong số nguyên nhân lớn nhất dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.

Chất béo bão hòa

cac-chi-so-trong-xet-nghiem-gan-nhiem-mo-3

Người mắc gan nhiễm mỡ nên hạn chế uống rượu bia

Ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo bão hòa là nguyên nhân tạo ra chứng viêm trong các mạch máu và tăng hàm lượng cholesterol xấu, chất béo nhân tạo thường được tìm thấy trong thực phẩm chế biến dưới dạng các loại dầu được hydro hóa một phần.

Ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất béo bão hòa sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, béo phì, axit béo cao trong máu,…

Thực phẩm có carbohydrate ít chất xơ

Đây là nhóm thực phẩm được xem là kẻ thù đối với bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, béo phì, bệnh tim và gan nhiễm mỡ. Carbohydrate ít chất xơ có nhiều trong gạo trắng, bánh mỳ, mỳ ống, ngô, bánh ngọt…

Thịt đỏ

Mặc dù chất đạm tốt cho việc bảo vệ gan, tuy nhiên, thịt đỏ lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan và ung thư gan. Đặc biệt người gan nhiễm mỡ cần tránh xa các thực phẩm từ thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt hun khói, thịt ướp muối,…

Trên đây là một số thông tin tham khảo về Các chỉ số trong xét nghiệm gan nhiễm mỡ do chuyên trang tư vấn Bệnh Gan Mật – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc chia sẻ. Mọi thông tin cần giải đáp, bạn đọc vui lòng liên hệ tới tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

 

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Comments are closed.

Gửi bình luận của bạn