Các bước xét nghiệm viêm gan b

Khi một người nghi ngờ nhiễm viêm gan b cần thực hiện các bước xét nghiệm viêm gan b để chẩn đoán chính xác người đó có mắc bệnh hay không và để xác định các khả năng ảnh hưởng của bệnh. Các bước xét nghiệm cụ thể như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua những thông tin chia sẻ dưới đây!

Các bước xét nghiệm viêm gan b

Đăng ký thông tin làm xét nghiệm là bước đầu tiên khi thực hiện xét nghiệm viêm gan b (minh họa)

Để chẩn đoán bệnh nhân nhiễm virus viêm gan b, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các xét nghiệm marker bao gồm: xét nghiệm HBsAg, xét nghiệm Anti-HBs (HBsAb), xét nghiệm HBeAg, xét nghiệm Anti-HBe (HBeAb), xét nghiệm Anti-HBc, xét nghiệm Anti-HBc IgM. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Người bệnh thực hiện đăng ký thông tin tại cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm.

Bước 2: Thực hiện lấy mẫu máu tại phòng xét nghiệm của cơ sở y tế

Bước 3: Tiến hành các xét nghiệm. Bước này được thực hiện bởi các kỹ thuật viên khoa cận lâm sàng tại các cơ sở y tế nơi người bệnh thực hiện. Trong đó,

 • Xét nghiệm HBsAg là xét nghiệm quan trọng giúp chẩn đoán viêm gan b. Nếu kết quả cho dương tính nghĩa là người bệnh đã nhiễm virus HBV, kết quả âm tính nghĩa là không mắc bệnh. Ở xét nghiệm này được chia ra làm 2 loại xét nghiệm HBsAg định lượng và định tính. Xét nghiệm định tính cho biết bệnh nhân có nhiễm virus viêm gan b hay không còn xét nghiệm định lượng cho biết lượng nồng độ kháng nguyên nhiều hay ít – kết quả này có ý nghĩa trong theo dõi điều trị bệnh.

Bệnh nhân tiến hành lấy máu để thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán viêm gan b

 • Xét nghiệm Anti-HBs: Anti-HBs là kháng thể kháng HBsAg. Xét nghiệm này cho biết khả năng miễn dịch của cơ thể, đối với những bệnh nhân đã khỏi hoặc được tiêm văc xin tức là đã có kháng thể Anti-HBs. Nồng độ Anti-HBs >10mUI/ml được coi là có tác dụng bảo vệ.
 • Xét nghiệm HBeAg: HBeAg là một đoạn kháng nguyên vỏ  capsid của virus viêm gan b. Xét nghiệm này giúp xác định tình trạng hoạt động của virus HBV. Nếu HBeAg dương tính nghĩa là virus viêm gan b đang nhân lên và có khả năng lây lan mạnh. Nếu kết quả âm tính sẽ có 2 khả năng: Virus không hoạt động hoặc ở thể đột biến. Để xác định virus đột biến cần làm thêm các xét nghiệm HBVDNA và HBV genotyping.
 • Xét nghiệm Anti-HBe: HBe là kháng nguyên kháng HBeAg. Nếu kết quả xét nghiệm cho dương tính nghĩa là bệnh nhân có miễn dịch 1 phần, âm tính nghĩa là cơ thể người bệnh hoàn toàn không có miễn dịch với loại virus này.
 • Xét nghiệm Anti-HBc: HBc là kháng nguyên kháng lõi virus viêm gan b. Kháng thể này xuất hiện rất sớm và tồn tại suốt đời.Khi chỉ số Anti-HBe xuất hiện chứng tỏ hệ miễn dịch trong cơ thể người bệnh đã ngăn chặn được sự nhân lên của virus trong thời gian điều trị. Giúp bác sĩ đánh giá được việc điều trị viêm gan B đang đạt được hiệu quả tích cực.
 • Xét nghiệm Anti-HBc IgM:HBc IgM là kháng nguyên kháng lõi virus viêm gan b. Xét nghiệm này cho biết tình trạng của bệnh nhân đang ở giai đoạn cấp tính hay mạn tính.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, bác sĩ đọc kết quả và tư vấn cho bệnh nhân hướng điều trị

 

Bước 4: Đọc kết quả xét nghiệm, kết luận và tư vấn điều trị

Trên đây là các bước xét nghiệm viêm gan b do chuyên trang Bệnh Gan Mật của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc chia sẻ. Mọi thông tin cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96