Các biện pháp phòng ngừa viêm gan B

Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm và có thể phát triển nhanh chóng, gây tổn thương gan nghiêm trọng. Cách phòng ngừa viêm gan B như thế nào là điều rất quan trọng giúp người bệnh bảo vệ sức khỏe của mình. 

Các biện pháp phòng ngừa viêm gan B

Tiêm phòng vacxin viêm gan B

Tiêm phòng vacxin viêm gan B là biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm viêm gan B hiệu quả

Đây được coi là biện pháp phòng ngừa viêm gan B hiệu quả nhất hiện nay bởi biện pháp này có hiệu quả ngừa bệnh đến 90%. Do đó, để tăng cường kháng thể chống lại virus viêm gan B và phòng ngừa bệnh, bạn cần tiêm phòng vắc xin viêm gan B càng sớm càng tốt. Vắc xin ngừa viêm gan B gồm 3 mũi, được tiêm theo liệu trình 0 – 1- 6 (mũi 2 cách mũi 1 một tháng, mũi 3 cách mũi 1 sáu tháng), tùy theo đối tượng, thời gian tiêm mà liệu trình sẽ có thay đổi.

Ở mỗi độ tuổi, việc tiêm phòng vắc xin là khác nhau:

  • Đối với trẻ sơ sinh: Trẻ cần được tiêm chủng viêm gan B trong vòng 24h sau khi sinh và tiêm tiếp 3 mũi sau sinh theo liệu trình mũi 1 sau khi sinh, mũi 2 khi trẻ 1 tháng tuổi, mũi 3 khi trẻ được 6 tháng tuổi. Với trẻ sinh ra từ người mẹ bị nhiễm virus viêm gan B, ngay khi trẻ vừa chào đời, cần ngay lập tức tiêm huyết thanh chống viêm ganb, sau đó mới kết hợp tiêm vaccine viêm gan B theo liệu trình 0 – 1- 6 . Biện pháp này có thể nâng tỷ lệ ngăn ngừa thành công cho trẻ lên đến 97% trong trường hợp mẹ của trẻ đã bị viêm gan B.
  • Đối với trẻ vị thành niên và người lớn, nếu chưa mắc viêm gan B thì nên tiêm phòng ngay.

Sử dụng bao cao su khi quan hệ là biện pháp ngừa lây nhiễm viêm gan B

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

Viêm gan B lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục không an toàn. Chính vì vậy, bạn nên chú ý sử dụng bao cao su khi quan hệ với bạn tình để ngừa nguy cơ lây nhiễm. Nên quan hệ chung thủy 1 vợ 1 chồng để tránh nguy cơ nhiễm bệnh.

Ngoài ra, bạn không nên sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người nhiễm bệnh như: bấm móng tay, rao cạo, bơm kim tiêm,… Đối với người bệnh mắc viêm gan B cần chủ động phòng ngừa cho người thân và những người xung quanh.

Trên đây là những thông tin về cách phòng ngừa bệnh viêm gan B do chuyên trang Bệnh gan mật của Bệnh viện Thu Cúc chia sẻ. Mọi thông tin cần chia sẻ về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài 1900 55 88 96.

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96