Các biến chứng của bệnh viêm gan B

Viêm gan B là bệnh lý nguy hiểm đang có xu hướng ngày càng gia tăng trở thành mối đe dọa hủy hoại gan của hàng triệu người. Nếu không được điều trị hiệu quả, các biến chứng của bệnh viêm gan B sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thậm chí gây tử vong cho người bệnh.

Các biến chứng bệnh viêm gan B tùy từng mức độ tiến triển của bệnh mà có thể gây biến chứng cho từng cá thể người bệnh. Các biến chứng bệnh viêm gan B bao gồm:

Xơ gan

Bệnh viêm gan B gây biến chứng xơ gan

Bệnh viêm gan B gây biến chứng xơ gan

Đây là một trong những biến chứng thường gặp của viêm gan B mạn tính. Virus liên tục tấn công và các tế bào gan khiến mô gan dần được thay thế bằng sẹo, mô xơ và làm xơ hóa gan. Các sẹo và mô xơ sẽ làm suy giảm chức năng của gan dẫn đến tình trạng người bị mệt mỏi, dễ bị nhiễm khuẩn.

Suy gan cấp

Suy gan cấp cũng là một trong số các biến chứng của bệnh viêm gan B. Nếu bệnh diễn tiến nặng có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như suy hô hấp, suy tuần hoàn, suy thận suy đa tạng và có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu và xử lý kịp thời.

Viêm gan D

Bất cứ ai nhiễm virus viêm gan siêu vi B cũng dễ nhiễm chủng virus viêm gan khác đó là viêm gan D, bạn không thể nhiễm viêm gan D nếu không bị nhiễm HBV. Lúc này, cả viêm gan B và viêm gan D sẽ cùng nhau hủy hoại tế bào gan nặng nề hơn.

Bệnh não gan

Bệnh não gan là biến chứng của bệnh viêm gan B

Bệnh não gan là biến chứng của bệnh viêm gan B

 Đây là biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm gan siêu vi B. Ban đầu bệnh nhân thấy bứt rứt, khó chịu, nằm không yên, khó ngủ rồi sau đó là trạng thái tâm thần không ổn định, dễ kích thích, mất định hướng thời gian và không gian. Tiếp đó, người bệnh rơi vào trạng thái rối loạn tâm thần cấp tính, mê sảng rồi đi vào hôn mê dần dần.

Viêm cầu thận

Người nhiễm viêm gan B có thể bị viêm cầu thận, tuy nhiên tỉ lệ này thấp. Trẻ em có nhiều khả năng phục hồi từ những vấn đề về thận hơn người lớn. Ở giai đoạn đầu, chưa có triệu chứng gì, người bệnh vẫn làm việc, sinh hoạt bình thường, thậm chí không biết mình bị phù. Khi bệnh nặng, hiện tượng phù rất rõ như phù mặt, dưới da quanh mắt cá trước xương chày, vùng cùng cụt, dưới da đầu và nặng hơn là dẫn đến suy cầu thận, hư thận.

Tăng áp suất mạch môn

Gan thực hiện chức năng quan trọng là lọc máu. Tuy nhiên, khi virus viêm gan siêu vi B tấn công lá gan, tạo nên các mô xơ. Nếu những mô xơ mọc xung quanh tĩnh mạch gan sẽ khiến các mạch máu bị xiết lại làm tăng áp xuất mạch môn gây ra hàng loạt biến chứng nguy hiểm khác như giãn tĩnh mạch thực quản, tích tụ dịch trong xoang phúc mạc và có thể gây tử vong.

Ung thư gan

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm gan B là ung thư

Biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm gan B là ung thư

Người bị viêm gan siêu vi B mạn tính có nguy cơ ung thư gan cao gấp 20 lần so với người thường và rất dễ dẫn đến tử vong. Các triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư gan là đau bụng, phù, cường lách, bị sốt và sụt cân. Ung thư gan là một bệnh nguy hiểm và rất khó điều trị, nguy cơ bị tử vong cao. Vì thế, khi đã mắc bệnh viêm gan thì nên tích cực điều trị, tránh bệnh diễn biến trầm trọng thành viêm gan mạn tính và nặng hơn là xơ gan phát triển thành ung thư gan.

Để ngăn ngừa các biến chứng của bệnh viêm gan B, người bệnh cần chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để tầm soát phát hiện sớm bệnh viêm gan B và điều trị hiệu quả, tiêm vaccine phòng ngừa viêm gan B. Nếu có băn khoăn cần được giải đáp bạn đọc có thể liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/ 0904970909 để được tư vấn.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96