Các bệnh viêm gan

Trong cơ thể con người, gan chính là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, là nhà máy lọc máu chính và quan trọng nhất trong cơ thể. Đây cũng là cơ quan đầu tiên tiếp nhân các chất dinh dưỡng và hóa tố khác nhau hấp thụ từ hệ thống tiêu hóa nên thức ăn và tất cả các nhiên liệu phải đi quan gan trước để được thanh lọc và biến chế thành những vật liệu khác nhau. Tuy nhiên, đây cũng là một cơ quan không có dây thần kinh, chính vì vậy những biểu hiện của các bệnh về gan nói chung và các bệnh viêm gan nói riêng không được phát hiện kịp thời và gây ra những biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan.

Các bệnh viêm gan là do siêu vi khuẩn gây ra, rất nguy hiểm vì nó âm thầm phá hoại gan mà bệnh nhân không hề biết vì các dấu hiệu không hề rõ ràng, chỉ đến khi bệnh nặng người bệnh mới biết. Các loại bệnh viêm gan đó là viêm gan A, B, C, D, E. Thứ nhất là bệnh viêm gan A do siêu vi khuẩn viêm gan A gây ra, được tìm thấy có trong mồ hôi, nước bọt, nước tiểu, chúng theo thức ăn, nước uống nhiễm khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Bệnh viêm gan A thường không gây ra một triệu chứng nào chỉ gây sưng gan cấp tính và bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng việc tiêm phòng. Bên cạnh đó, cũng nên giữ vệ sinh và tránh quan hệ tình dục với người đang ở thời kỳ ủ bệnh.

Bệnh viêm gan A

Bệnh viêm gan A

Viêm gan B là một căn bệnh truyền nhiễm bất kể giới tính, tuổi tác. Siêu vi khuẩn viêm gan B được tìm thấy trong máu, mồ hôi nước bọt, nước bọt, nước tiểu và tinh dịch của người bệnh. Bệnh lây trực tiếp từ  người này qua người khác qua máu như lây từ mẹ sang con khi mới sinh, truyền máu, dùng kim tiêm và dụng cụ y khao thiếu vệ sinh hoặc qua vết trầy xước. Thậm chí bệnh có thể lây qua những sinh hoạt đời thường như qua mồ hôi và nước mắt của người bệnh. Triệu chứng cấp tính của bệnh thay đổi nhiều, tùy theo tuổi tác cả bệnh nhân khi bị lây bệnh, có thể từ rất nhẹ như những cơn cảm cúm thông thường đến rất nặng phải nhập viện.

Bệnh có thể gây ra những bệnh nguy hiểm khác như viêm gan cấp tính, viêm gan kinh niên, chai gan và ung thư gan. Viêm gan B có thể được chữa trị bằng thuốc uống hoặc thuốc chích dưới da, tuy nhiên các phương pháp này chỉ có khả năng giảm thiểu sự tàn phá của siêu vi khuẩn viêm gan B chứ không hoàn toàn loại bỏ siêu vi khuẩn này ra khỏi cơ thể. Chính vì vậy, mỗi người nên tự biết cách phòng bệnh trước khi quá muộn bằng cách tiêm phòng đúng cách.

Viêm gan siêu vi B

Viêm gan siêu vi B

Bên cạnh viêm gan B, viêm gan C cũng là một căn bệnh truyền nhiễm trong nhóm các bệnh viêm gan và ai cũng có thể mắc phải. Bệnh được lây qua đường máu như từ mẹ sang con, truyền máu, dùng chung các dụng cụ thiếu vệ sinh như dao cạo râu, bàn chải đánh răng, kim châm cứu, dụng cụ mổ xẻ… Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây qua đường sinh lý, tuy nhiên ăn uống chung với bệnh nhân không có gì nguy hiểm. Sau khi mắc bệnh, siêu vi khuẩn viêm gan C gây ra những triệu chứng cấp tính, người bệnh cảm thấy khó chịu, nhức đầu, mệt mỏi, đau nhức khớp xương, bắp thịt, đôi khi cảm thấy buồn nôn, đau bụng, ỉa chảy, ăn kém ngon… Nếu không được thăm khám và điều trị kịp thời, bệnh sẽ tiến triển nặng hơn và dẫn đến xơ gan, chai gan. Viêm gan C có thể điều trị bằng thuốc uống và tiêm và hiện nay chưa có thuốc tiêm phòng chống viêm gan C.

Bệnh viêm gan siêu vi C

Bệnh viêm gan siêu vi C

Khác với viêm gan B và C, viêm gan D là một bệnh truyền nhiễm có điều kiện, chỉ gây nguy hiểm cho những người đang hoặc sẽ bị bệnh viêm gan B. Chính vì thế, những người được miễn nhiễm bệnh viêm gan B sẽ không sợ bị lây bệnh viêm gan D. Bệnh thường lây qua đường máu và đường sinh lý, tuy nhiên bệnh chỉ lây qua những người đang bị viêm gan B. Và chích thuốc phiện chính là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh. Triệu chứng của bệnh viêm gan D phụ thuộc vào tình trạng nhiễm vi khuẩn viêm gan B của lá gan.

Viêm gan D cấp tính dễ trở nên ác tính, vì thế bệnh nhân cần được theo dõi kỹ lưỡng tránh tình trang bệnh trở nên ác tính, gây ra những triệu chứng như mất dần tự chủ, chóng quên, ăn nói lung tung và phải đươc cấp cứu. Hiện nay, duy nhất một loại thuốc được cho phép trong điều trị viêm gan D đó là Interferon alpha. Và với phương pháp tiêm phòng viêm gan B cũng giúp phòng ngừa viêm gan D hiệu quả.

Viêm gan D có liên quan mật thiết đến viêm gan B

Viêm gan D có liên quan mật thiết đến viêm gan B

Cuối cùng trong nhóm các bệnh viêm gan chính là viêm gan E, bệnh lây qua thức ăn và nước uống nhiễm vi khuẩn nhưng khó lây hơn viêm gan A. Bệnh đôi khi lây qua đường máu và hiếm khi qua đương sinh lý. Triệu chứng của viêm gan E thường rất nhẹ và nhất thời, bệnh không gây ra những hậu quả lâu dài tuy nhiên lại có thể trở nên ác tính và nguy hiểm, nhất là khi bệnh nhân đang mang thai. Với những triệu chứng như hâm hấp sốt, mệt mỏi, đau nhức toàn thân, sau đó da và mắt trở nên vàng, nước tiểu đậm màu, phân có màu nhạt như đất sét. Bệnh có thể khỏi không cần chữa, tuy nhiên có một số trường hợp gan bị tàn phá và bệnh nhân có thể chết nếu không được ghép gan. Bệnh cũng chưa có thuốc tiêm phòng nên giữ vệ sinh là một trong những phương pháp hữu hiệu nhất để ngăn chặn sự bành trướng của bệnh.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96