Các bệnh viêm gan do virus thường gặp

Viêm gan do virus là một nhóm bệnh lý gây tổn thương ở gan, có những loại virus gây tổn thương đặc biệt nghiêm trọng tới sức khỏe của của người bệnh. Dưới đây là 5 loại virus gây viêm gan phổ biến nhất.

Virus viêm gan A

Virus HAV là loại virus gây ra căn bệnh viêm gan A. Chúng thâm nhập vào người bệnh qua đường ăn uống

Virus viêm gan A là loại virus lây qua đường tiêu hóa do nguồn nước và thực phẩm có chứa loại virus này. Sau đó, người bệnh ăn hoặc uống phải thực phẩm có mầm bệnh sẽ nhiễm virus HAV. Tuy nhiên, bệnh nhân mắc viêm gan A thường nhẹ và bệnh có thể tự lui nếu người bệnh có biểu Bệnh viêm gan HAV thường nhẹ, sau đó hoàn toàn bình thường và có miễn dịch với loại virut này. Tuy vậy, một số ít có thể bị bệnh nặng, ảnh hưởng tới tính mạng. Đã có vắc-xin tiêm phòng viêm gan virut A.

Virus viêm gan B

HBV là loại virus duy nhất có cấu trúc AND có khả năng lây truyền chủ yếu qua đường máu, đường tình dục và mẹ truyền sang con. Khả năng lây lan của HBV tương đương, thậm chí cao hơn HIV. Vì vậy, chỉ cần một xây xát nhỏ trên da và niêm mạc khi tiếp xúc với máu người nhiễm virus như: dùng chung kim tiêm, kim châm cứu, dụng cụ y tế, cắt móng tay, bàn chải đánh răng… nguy cơ mắc bệnh rất cao. Tuy nhiên, hiện nay y học đã có vắc-xin tiêm phòng viêm gan virus B an toàn, hiệu quả.

Virus viêm gan b và c là 2 trong 5 loại viurs gây viêm gan nguy hiểm nhất

Virus viêm gan C

Virus HCV có con đường lây nhiễm giống với virus HBV. Chúng lây truyền qua: đường máu, đường tình dục và mẹ truyền cho con qua nhau thai khi sinh. Tuy vậy, nguy cơ lây nhiễm của virus viêm gan C chủ yếu theo đường máu (người nhận máu hoặc chế phẩm máu nhiễm siêu vi C; dùng chung kim tiêm nhiễm siêu vi C; nhân viên y tế tiếp xúc với bệnh phẩm có chứa HCV, một số nguyên nhân khác như châm cứu, bấm lỗ tai, xăm mình mà các dụng cụ hành nghề không tuyệt đối vô khuẩn). Ngoài ra, có một tỷ lệ khoảng từ 30 – 40% trường hợp bị nhiễm HCV nhưng không rõ nguyên nhân lây nhiễm. Hiện chưa có vắc-xin tiêm phòng loại virus này.

Virus viêm gan D

Virus viêm gan D là loại virus lây nhiễm có điều kiện. Người bệnh chỉ nhiêm virus HDV khi đã nhiễm HBV. Việc nhiễm cả 2 virus này sẽ làm cho bệnh nặng hơn. Nhưng một điều đáng mừng là vắc-xin tiêm phòng HBV có tác dụng phòng cho cả HDV.

Virus viêm gan D là loại virus gây bệnh có điều kiện, chỉ những người đang mắc viêm gan B hoặc không có chất kháng virus viêm gan B mới có nguy cơ nhiễm bệnh

Virus viêm gan E

Virus viêm gan E phổ biến ở các nước phương Tây hơn, ở Việt Nam căn bệnh này chưa phổ biến. Đường lây truyền của virus viêm gan E cũng giống HAV. Tuy nhiên, hiện này loại virus này đã có vắc-xin phòng ngừa nhưng chưa được phổ biến rộng rãi.

Trên đây là một số thông tin về các bệnh viêm gan do virus thường gặp do chuyên trang Bệnh Gan Mật – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc chia sẻ. Mọi thông tin cần giải đáp thêm về những căn bệnh này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96