Bùn mật là gì?

Bùn mật nếu không được điều trị đúng cách có thể gây nên biến chứng buộc phải cắt túi mật. Vậy bùn mật là gì? Bài viết dưới đây tổng hợp những thông tin về bùn mật bạn đọc có thể tham khảo.

Bùn mật là gì?

Bùn mật (sỏi bùn) là một hỗn hợp của các hạt vi chất kết tủa từ các thành phần của dịch mật, phổ biến nhất là tinh thể cholesterol và muối bilirubinate calcium – đây là tiền thân của sỏi mật. Mặc dù kích thước của sỏi bùn không rõ ràng và khó phát hiện, nhưng các triệu chứng do bùn mật gây ra tương tự như sỏi mật, bạn cần chú ý phòng ngừa trước khi bùn tiến triển thành sỏi.

Triệu chứng bùn mật là gì?

Bùn mật có thể tiến triển thành sỏi mật nếu không được điều trị sớm và kịp thời

Bùn mật có thể tiến triển thành sỏi mật nếu không được điều trị sớm và kịp thời

Bùn mật có thể gây ra các triệu chứng liên tục khi các hạt vi chất phát triển về kích thước và trở thành sỏi mật lớn hơn. Khi bùn ra khỏi túi mật đi vào ống túi mật hay ống mật chủ làm cản trở các ống dẫn từ túi mật vào ruột, nó có thể gây nên những triệu chứng y hệt với triệu chứng của sỏi túi mật, chủ yếu là:

+ Đau thường bắt đầu ở vùng thượng vị rồi khu trú ở ¼ vùng bụng trên bên phải, có thể là đau quặn hay đau liên tục, đôi khi đau lan lên vai phải.

+ Kèm buồn nôn và nôn ói

+ Có thể sốt, vàng da hay phân có màu đất sét

Bùn mật có thể gây ra các biến chứng như:

+ Viêm tụy tạng

+ Viêm mật quản

+ Viêm túi mật

Chẩn đoán bùn túi mật bằng cách nào?

Bùn mật có rất thể được phát hiện nhờ rất nhiều phương pháp như siêu âm, cộng hưởng từ, quét đường mật bằng phóng xạ hạt nhân, nội soi mật tụy ngược dòng, kiểm tra thành phần dịch mật,…Phương pháp hay được sử dụng nhất là siêu âm bao gồm siêu âm bụng và siêu âm nội soi.

Siêu âm bụng

Đối với siêu âm bụng, đầu dò được đặt trực tiếp trên da của bụng. Các sóng âm thanh đi qua da và sau đó vào các cơ quan bụng. Siêu âm bụng không gây đau, không tốn kém, và không có nguy hiểm cho bệnh nhân. Ngoài việc xác định 97% sỏi mật trong túi mật, siêu âm bụng có thể xác định các bất thường khác có liên quan đến sỏi mật.

Siêu âm nội soi (EUS)

Nội soi siêu âm có thể xác định bùn mật và bất thường tương tự như siêu âm bụng, tuy nhiên hình ảnh thu được tốt hơn so với siêu âm bụng do đầu dò tiếp xúc gần với các cơ quan như túi mật, ống dẫn mật và tuyến tụy.

Khám và điều trị bùn mật hiệu quả tại bệnh viện Thu Cúc

Khám và điều trị bùn mật hiệu quả tại bệnh viện Thu Cúc

Bùn mật có cần phẫu thuật cắt túi mật không?

Thông thường bùn túi mật được chỉ định điều trị nội khoa làm tan bùn túi mật, tuy nhiên với trường hợp bùn mật tiến triển lâu hình thành sỏi bùn ở túi mật và xuất hiện biến chứng hoặc viêm tái phát nhiều lần có thể cần thiết phải mổ cắt túi mật.

Với sỏi bùn thì vấn đề phòng ngừa tạo thành sỏi viên lớn hơn là rất quan trọng, phải chú ý điều trị yếu tố nguy cơ như: tẩy giun định kỳ 6 tháng/ lần, tránh sử dụng các thuốc ngừa thai, thuốc hạ mỡ máu; nên giảm cân, tăng cường vận động, kèm theo chế độ dinh dưỡng hợp lý (giảm chất béo, tăng cường rau xanh, chất xơ, uống đủ nước…)

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96