Bố mẹ không mắc viêm gan B, con có cần tiêm phòng sau sinh

  11/06/2018  11:21

Mũi tiêm phòng vắc xin viêm gan B trong 24h đầu sau sinh ở trẻ nhỏ được Bộ Y tế khuyến cáo đến tất cả các gia đình. Tuy nhiên, có nhiều cha mẹ vì thương con còn quá nhỏ nên đã bỏ qua mũi tiêm phòng này. Câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh thắc mắc là ” bố mẹ không mắc viêm gan B, con có cần tiêm phòng sau sinh không”. Để trả lời câu hỏi này, các bạn hãy tham khảo những thông tin dưới đây! 

Vì sao cần tiêm phòng vắc xin viêm gan B cho trẻ trong 24h đầu sau sinh?

Tiêm phòng vắc xin viêm gan B trong 24h đầu sau sinh giúp trẻ tạo kháng thể kháng virus cho cơ thể

Việc tiêm phòng vắc xin viêm gan B cho trẻ sơ sinh trong 24h đầu tiên được áp dụng rất rộng rãi. Theo các chuyên gia y tế: Khi chào đời, sức khỏe của trẻ còn non yếu nên hệ miễn dịch chưa thể đủ mạnh để kháng lại các virus gây hại. Do vậy, những căn bệnh nguy hiểm và có tính truyền nhiễm như viêm gan B đưa vào danh sách phòng ngừa đầu tiên với trẻ sơ sinh.

Tiêm phòng vắc xin này sẽ giúp trẻ tạo được kháng thể kháng lại virus HBV trong trường hợp trẻ vô tình tiếp xúc với mầm bệnh. Chính vì thế mà để trẻ an toàn trước căn bệnh này dù bố mẹ không mắc viêm gan B, con vẫn cần được tiêm phòng để ngừa lây truyền từ các trường hợp khác. Đối với các trẻ sinh ra từ người mẹ nhiễm nhiêm gan B thì cần tiêm phòng cả huyết thanh kết hợp vắc xin viêm gan B để phát huy hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm.

Đây là điều cần thiết vì trẻ sơ sinh sức đề kháng rất yếu

Vắc xin viêm gan B không tiêm sớm vẫn phải tiêm muộn

Nhiều bố mẹ nghĩ rằng con còn quá nhỏ nên bỏ qua mũi tiêm phòng vắc xin viêm gan B trong 24h đầu sau sinh hoặc đơn giản nhiều bố mẹ nghĩ mình chẳng mắc bệnh thì không cần thiết phải tiêm cho con. Tuy nhiên, điều này chưa đúng bởi vắc xin viêm gan B càng tiêm sớm,hiệu quả phòng ngừa càng cao.

Đối với các trẻ được tiêm phòng, tỷ lệ phòng ngừa bệnh cao hơn tới 99% so với trẻ chưa được tiêm. Nếu trẻ không tiêm mũi sơ sinh thì từ tháng thứ 2 trẻ sẽ được tiêm vắc xin này trong chương trình tiêm chủng mở rộng 5 trong 1. Do đó, dù thế nào cha mẹ cũng cần chú ý tới các mũi tiêm phòng để đưa con tới cơ sở y tế thăm khám và tiêm chủng để sức khỏe của trẻ được bảo vệ tốt nhất.

Trẻ được tiêm phòng vắc xin viêm gan B ngay sau sinh và trong tháng thứ 2,3,4 tiếp theo

Trên đây là một số thông tin về việc cha mẹ không mắc viêm gan B, con có cần tiêm phòng do chuyên trang Bệnh gan mật chia sẻ. Mọi thông tin cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài 1900 5588 96.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Comments are closed.

Gửi bình luận của bạn