Biểu hiện suy gan giai đoạn cuối

Suy gan giai đoạn cuối là khi chức năng của gan hoàn toàn bị vô hiệu quả. Lúc này, sức khỏe và tính mạng của người bệnh có thể bị đe dọa bất cứ lúc nào. Những biểu hiện của suy gan giai đoạn cuối là gì? Hãy tham khảo những thông tin dưới đây!

Xuất huyết tiêu hóa

Suy gan giai đoạn cuối có biểu hiện xuất huyết tiêu hóa

Theo các bác sĩ, 50% bệnh nhân xơ gan đều có triệu chứng xuất huyết nội tạng. Nguyên nhân là do tác động của máu lên thành mạch tại tĩnh mạch cửa gan lớn khiến cho hệ thống tĩnh mạch dạ dày – ruột bị áp lực, giãn ra và phồng to. Vì các tĩnh mạch này có thành khá mỏng manh nên sẽ rất dễ vỡ, gây hiện tượng xuất huyết. Người bệnh có thể nôn ra máu hoặc đi ngoài thấy máu.

Cổ trướng

Đây là dấu hiệu rõ nhất cho thấy gan đã bị suy yếu nghiêm trọng. Khoảng 85% bệnh nhân bị suy gan có biểu hiện này khi gan bị xơ hóa mất bù. Dịch cổ trướng tập trung ở khoang bụng gây nên một áp lực lớn ở vùng bụng, khiến người bệnh cảm thấy đau đớn, nặng nề và ảnh hưởng đến hô hấp của bệnh nhân, có thể dẫn đến viêm phúc mạc màng bụng. Người bệnh thường đi kèm theo là triệu chứng khó thở, ho,…

Vàng da, vàng mắt

Ở giai đoạn cuối, bệnh nhân suy gan có biểu hiện vàng da vàng mắt nghiêm trọng hơn

Biểu hiện suy gan giai đoạn cuối này không phải chỉ xuất hiện ở giai đoạn cuối mà ở giai đoạn trước đó cũng khá rõ. Tuy nhiên, trong giai đoạn cuối , mức độ biểu hiện trở nên rõ rệt hơn,bệnh nhân xuất hiện dấu hiệu vàng da vàng mắt hay móng tay của bệnh nhân. Hiện tượng này là do chức năng gan bị tê liệt khiến cho sự giải độc gan và hoạt động của ống mật không hoạt động khiến bilirunbin bị tích tụ lại.

Chứng não gan

Khi gan bị suy giảm chức năng sẽ khiến cho việc chuyển hóa các chất như vitamin, protein… thành các chất đơn giản và thải độc nhưng do giai đoạn cuối chức năng gan không còn đảm bảo khiến cho độc tố bị tồn lại trong máu nhất là amoniac và gây ra chứng não gan.

Rối loạn nhận thức

Suy gan giai đoạn cuối, sức khỏe của người bệnh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Bệnh nhân sẽ mất ý thức về hành vi, lời nói, mắt mờ mất định hướng, mệt mỏi và yếu cơ. Ở trường hợp này chỉ cần một cơn co giật nguy hiểm sẽ xảy ra và bệnh nhân có thể tử vong nếu không có sự can thiệp kịp thời.

Suy nhược cơ thể

Suy nhược cơ thể là một dấu hiệu của suy gan giai đoạn cuối

Giảm cân, mệt mỏi, uể oải chỉ muốn nằm một chỗ, da khô, sắc mặt kém, thiếu máu, viêm lưỡi, quáng gà, viêm phù dây thần kinh. Ngoài ra có thể sốt nhẹ do tế bào gan bị hoại tử, gan bị ung thư, mất khả năng giải độc làm cho chất độc tấn công vào đường tiêu hóa. Đau ở vùng gan, có thể đau liên tục hoặc đau dữ dội. Gan bị đau là do khối u tăng trong gan phát triển thành gan bị kéo ra. Cơ hoành có thể bị đau vai phải. Trong thời gian gan kết thành ung thư, có thể bị đau đột ngột. Nếu xuất huyết máu quá nhiều bệnh nhân có thể ngất hoặc sốc. Khi đến giai đoạn này bệnh nhân cần lập tức điều trị, không nên lạm dụng thuốc mà nên áp dụng các phương pháp điều trị khoa học để có thể hồi phục lại phần nào sức khỏe.

Khi thấy những biểu hiện của suy gan giai đoạn cuối người bệnh cần chú ý chăm sóc sức khỏe của mình tốt hơn để giảm nhẹ cảm giác đau đớn và mệt mỏi.

Chuyên mục: Suy gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96