Biểu hiện suy gan cấp ở trẻ em

  03/11/2017  18:27

Suy gan cấp ở trẻ em có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vì vậy khi phát hiện trẻ có dấu hiệu suy gan cấp cần đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám, chẩn đoán và điều trị hiệu quả.

Biểu hiện suy gan cấp ở trẻ em là gì?

Phụ thuộc nhiều vào nguyên nhân gây bệnh nhưng hầu hết trẻ suy gan cấp nhập vào khoa hồi sức cấp cứu với những biểu hiện như: hạ đường huyết, rối loạn đông máu và hội chứng não. Triệu chứng vàng da có thể xuất hiện muộn hơn, đặc biệt trong các trường hợp bệnh chuyển hóa.

Các biểu hiện lâm sàng xuất hiện trong vòng vài giờ đến hàng tuần. Các bệnh nhân suy gan cấp thường có tiền sử khỏe mạnh hoặc không có các biểu hiện tiền sử bệnh lý nặng nề trước đó cũng như biểu hiện của viêm gan hay ngộ độc.

Trẻ bị suy gan cấp thường có dấu hiệu mệt mỏi, chán ăn

Trẻ bị suy gan cấp thường có dấu hiệu mệt mỏi, chán ăn

 

Chẩn đoán suy gan cấp ở trẻ

Xét nghiệm đánh giá chức năng gan và đông máu: Tình trạng Bilirubine (là 1 sản phẩm phụ tự nhiên là kết quả từ sự phân hủy bình thường của các tế bào máu đỏ) trực tiếp trong máu, tăng men gan (> 10000 U/l), tăng amoniac huyết tương (> 100 U/l) và rối loạn đông máu (Prothrombine time > 40 giây).

Siêu âm gan chẩn đoán mức độ tổn thương gan.

Chụp CT: trong một số trường hợp cần thiết, bác sĩ có thể chỉ định thực hiện chụp CT để chẩn đoán chính xác mức độ tổn thương gan và tìm ra nguyên nhân định hướng phương pháp chữa trị.

Cách điều trị suy gan cấp ở trẻ em như thế nào?

Để điều trị bệnh hiệu quả, ngay khi trẻ có dấu hiệu suy gan, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện thăm khám. Dựa vào những biểu hiện lâm sàng và những chẩn đoán cận lâm sàng, bác sĩ đánh giá kỹ lưỡng tình trạng của gan, não, tuần hoàn, hô hấp, thận và thăng bằng kiềm toan.

Khám gan để được chẩn đoán và điều trị hiệu quả

Khám gan để được chẩn đoán và điều trị hiệu quả

Các biện pháp điều trị suy gan cấp gồm kiểm soát tình trạng phù não, rối loạn đông máu, nhiễm khuẩn bội phụ, hỗ trợ hô hấp, tuần hoàn và các rối loạn chuyển hóa khác, đánh giá các yếu tố tiên lượng bệnh và cân nhắc chỉ định ghép gan cấp cứu.

Không có điều trị đặc hiệu cho suy gan cấp cũng như suy gan giai đoạn cuối ngoài biện pháp ghép gan, do vậy cần chú ý nguyên tắc điều trị là: hỗ trợ gan, điều trị nhiễm trùng mắc phải, phòng và điều trị các biến chứng trong khi chờ bệnh nhân hồi phục hoặc chờ ghép gan.

Trên đây là một số thông tin giúp bạn tham khảo, để được tư vấn cụ thể, bạn đọc có thể liên hệ 1900558896 để được hỗ trợ.

 

 

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn

Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.