Biểu hiện bệnh viêm gan B cấp tính

Viêm gan B cấp tính thường phát sinh đột ngột,thời gian lâm bệnh ngắn và phần lớn bệnh thường được phục hồi trong khoảng từ 1-2 tháng. Những biểu hiện bệnh viêm gan B cấp tính thường khó nhận biết, không rõ rệt người bệnh cần chú ý mới có thể nhận biết phát hiện kịp thời.

Biểu hiện bệnh viêm gan B cấp tính

Biểu hiện bệnh viêm gan B cấp tính khác nhau ở từng giai đoạn bệnh. Có 4 giai đoạn với những dấu hiệu như sau:

Giai đoạn ủ bệnh

Trung bình 60 – 90 ngày (thay đổi 30 – 180 ngày). Trong giai đoạn này, virus mới xâm nhập vào cơ thể số lượng chưa nhiều, chưa gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Người bệnh không có dấu hiệu rõ rệt nhận biết có nhiễm virus.

Giai đoạn khởi phát

Biểu hiện bệnh viêm gan B cấp tính

Biểu hiện bệnh viêm gan B cấp tính

Ban đầu biểu hiện viêm gan B cấp tính thường không đặc hiệu. Người bệnh có biểu hiện mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, nôn, đau hạ sườn phải. Triệu chứng này kéo dài 3 – 10 ngày, sau đó xuất hiện nước tiểu vàng sẫm và vàng mắt. Một số bệnh nhân có triệu chứng giả cúm: sốt nhẹ, mệt mỏi, đau đầu, đau cơ hoặc phát ban, đau khớp. Thời kỳ này sốt thường không rõ, triệu chứng sốt sẽ hết khi bệnh nhân xuất hiện vàng mắt nên rất khó để đưa ra cách chữa viêm gan B cấp tính kịp thời.

Giai đoạn toàn phát

Còn gọi là thời kỳ vàng da. Bệnh nhân xuất hiện vàng mắt. Thăm khám thấy củng mạc mắt vàng, vàng niêm mạc dưới lưỡi, gan to nhẹ, mềm. Nước tiểu sẫm màu, số lượng giảm. Một số trường hợp có thể dẫn đến viêm gan nặng và hôn mê gan trong vòng vài ngày, vài tuần. Thông thường giai đoạn này kéo dài trong vòng 1 tháng, sau đó các biểu hiện viêm gan B cấp tính giảm dần và người bệnh xuất hiện tiểu nhiều, bệnh thuyên giảm.

Hồi phục các triệu chứng giảm dần

Dấu hiệu vàng da, vàng mắt giảm, bệnh nhân cảm giác ăn ngon, nước tiểu trong. Với những trường hợp diễn biến kéo dài trên 6 tháng và các triệu chứng lâm sàng và xét nghiệm không trở về bình thường thì người bệnh đó sẽ được chẩn đoán là viêm gan mạn tính

Viêm gan cấp tính không hoặc ít có khả năng đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân. Có khoảng 10-15% trường hợp viêm gan cấp tính chuyển biến thành viêm gan mạn tính gây biến chứng xơ gan thậm chí ung thư gan nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả.

Điều trị bệnh viêm gan B cấp tính như thế nào?
Khám và điều trị viêm gan B hiệu quả tại bệnh viện Thu Cúc

Khám và điều trị viêm gan B hiệu quả tại bệnh viện Thu Cúc

Phần lớn viêm gan virus B cấp tính không cần dùng thuốc đặc hiệu để điều trị virus vì 90% số trường hợp mắc bệnh ở người lớn hoặc trẻ em lớn bệnh sẽ khỏi hoàn toàn. Trong giai đoạn cấp tính người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi bảo đảm dinh dưỡng tốt bệnh sẽ dần hồi phục. Theo khuyến cáo của Hội gan mật Hoa Kỳ viêm gan virus B mạn tính chỉ điều trị khi men gan ALT (Alanine aminotranferase) tăng cao trên 2 lần trở lên so với bình thường. Trên thế giới ngày nay ALT đối với người khỏe mạnh bình thường < 30 IU/ml đối với nam giới và <19 IU/ml đối với nữ giới. Trong trường hợp ALT cao ít hơn hoặc không cao mà khi sinh thiết gan cho thấy có viêm hoại tử nhiều hoặc xơ nhiều thì cũng có chỉ định điều trị.

Người bệnh viêm gan B cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và theo dõi thường xuyên để ngăn ngừa những biến chứng nguy hại có thể xảy ra.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96