Biểu hiện bệnh gan nhiễm mỡ cấp trong thai kỳ

Bệnh gan nhiễm mỡ cấp thường xuất hiện ở 3 tháng cuối của thai kỳ do rối loạn chức năng ty thể trong việc chuyển hóa các acid béo trong gan. Bệnh ít gặp nhưng thường gây những biến chứng nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi vì vậy cần phát hiện sớm những biểu hiện bệnh gan nhiễm mỡ cấp trong thai kỳ để sớm điều trị hiệu quả.

Biểu hiện bệnh gan nhiễm mỡ cấp trong thai kỳ

Biểu hiện bệnh gan nhiễm mỡ cấp trong thai kỳ

Mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn là những biểu hiện bệnh gan nhiễm mỡ cấp trong thai kỳ cần được điều trị càng sớm càng tốt.

Thông thường bệnh gan nhiễm mỡ cấp ở mẹ bầu xảy ra ở giai đoạn cuối của thai kỳ nhưng ở một số trường hợp biểu hiện của nó có thể xuất hiện ở giai đoạn giữa thai kỳ hoặc giai đoạn hậu sản.

Khi bị gan nhiễm mỡ, người mẹ thường có các biểu hiện như: nôn mửa, buồn nôn, chán ăn và đau bụng. Vàng da và sốt có thể xảy ra ở 70% số bệnh nhân.

Ở những bệnh nhân nặng, có thể kèm theo tiền sản giật, trong đó bao gồm tăng huyết áp và phù. Điều này có thể dẫn đến các biến chứng như suy thận cấp, bệnh não gan, và viêm tụy.

Xét nghiệm chẩn đoán bệnh gan nhiễm mỡ cấp trong thai kỳ

Biểu hiện bệnh gan nhiễm mỡ cấp trong thai kỳ

Xét nghiệm máu để sớm chẩn đoán chính xác bệnh gan nhiễm mỡ trong thai kỳ.

Xét nghiệm cận lâm sàng cho thấy men gan tăng cao: AST và ALT từ 300 – 500 UI trở lên có khi tăng > 1.000 UI; bilirubin không thay đổi; alkaline phosphatase thường tăng cao trong thai kỳ do sản xuất từ nhau thai.

Các xét nghiệm khác như huyết đồ: bạch cầu tăng, chức năng đông máu giảm, fibrinogen giảm, albumin giảm, xét nghiệm bilan mỡ trong máu: triglycerides tăng, cholesterol tăng gấp đôi. Siêu âm bụng có thể cho thấy lắng đọng mỡ trong gan, với mạch máu nhỏ li ti bị nhiễm mỡ. Ngoài ra có thể có biến chứng đông máu nội mạc lan tỏa.

Sinh thiết gan có thể cung cấp một chẩn đoán xác định, nhưng không phải luôn luôn thực hiện, do sự gia tăng chảy máu trong gan nhiễm mỡ cấp tính của thai kỳ. Thường thử nghiệm sẽ được thực hiện để chẩn đoán phân biệt trong một số các bệnh lý: viêm gan virút, tiền sản giật, hội chứng HELLP (Hemolytic anemia Elevated Liver enzymes), vàng da tắc mật của thai kỳ và viêm gan tự miễn.

Phòng bệnh gan nhiễm mỡ cấp trong thai kỳ hiệu quả

Biểu hiện bệnh gan nhiễm mỡ cấp trong thai kỳ

Sản phụ bị bệnh gan nhiễm mỡ cấp cần được các bác sĩ chuyên khoa tư vấn điều trị hiệu quả tránh biến chứng nguy hại.

Gan nhiễm mỡ cấp tính thai kỳ là một bệnh lý hiếm gặp có tỷ lệ 1/7.000 – 1/11.000 phụ nữ mang thai có bệnh lý này. Đây là một bệnh lý nặng, biến chứng trầm trọng và khả năng tử vong cao, nếu ta không phát hiện và điều trị kịp thời. Bệnh lý này liên quan đến lần mang thai sau, đối với các bà mẹ mang thai lần đầu bị mắc phải có tỷ lệ 25%.

Vì vậy, các bà mẹ cần tránh không uống rượu khi mang thai, điều trị tốt các bệnh lý nội khoa trước khi có thai, khi có thai cần phải khám thai định kỳ và thực hiện tốt theo sự hướng dẫn của bác sĩ sản khoa.

Để được tư vấn chính xác về bệnh gan nhiễm mỡ cấp và xét nghiệm chẩn đoán những biểu hiện bệnh gan nhiễm mỡ cấp trong thai kỳ, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96