Biện pháp phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B giữa vợ chồng

Giữa vợ và chồng, một trong 2 bị nhiễm virus viêm gan B sẽ trở thành rào cản trong cuộc sống hôn nhân. Tuy nhiên, các bạn hoàn toàn có thể chung sống hạnh phúc nếu biết giữ gìn sức khỏe cho chính mình và bạn đời. Dưới đây là các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B giữa các cặp vợ chồng.

Tiêm phòng viêm gan B cho người chưa mắc bệnh

Tiêm phòng viêm gan B có hiệu quả phòng ngừa tới 90%

Viêm gan B lây qua rất nhiều con đường khác nhau, nhất là khi người lành thường xuyên phải tiếp xúc với người bệnh. Nếu bạn hoặc vợ/chồng bị nhiễm viêm gan B hay tiêm phòng vắc xin viêm gan B cho người chưa mắc bệnh. Biện pháp này có thể phòng được 90% khả năng mắc bệnh. Người lớn thông thường tiêm 3 mũi, có những trường hợp HbsAg cao thì có thể tiêm bổ sung hay tiêm nhắc lại.

Khám sức khỏe định kỳ

Khi người vợ hoặc chồng bị nhiễm virus HBV thì khả năng lây nhiễm sang người bạn đời là rất khó tránh. Vì thế, để phòng ngừa khả năng lây bệnh cũng như có thể phát hiện sớm nhất căn bệnh này, cả người bị viêm gan B và người chưa mắc bệnh đều nên đi khám sức khỏe đinh kỳ. Thời gian thăm khám định kỳ từ 3 tháng/lần đối với người bệnh và 6 tháng/lần đối với người chưa nhiễm bệnh. Các bạn thăm khám cùng định kỳ để an tâm hơn về tình trạng sức khỏe của mình.

Xây dựng chế độ ăn uống khoa học

Duy trì một chế độ ăn uống khoa học giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Cả người bệnh và người chưa mắc viêm gan B đều cần có một chế độ ăn uống khoa học. Đối với người bệnh, đây là biện pháp giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, giảm gánh nặng cho gan. Đối với người chưa mắc bệnh sẽ giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, giúp đẩy lùi sự tấn công của virus viêm gan B.

Dùng riêng đồ dùng cá nhân

Đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, bấm móng,… nên sử dụng riêng. Vì nếu vô tình máu của bệnh nhân dính vào đồ dùng và dính vào vết thương hở của người kia thì có khả năng lây bệnh. Ngoài ra, các bạn cần lưu ý vệ sinh sạch sẽ môi trường sống xung quanh để ngừa virus phơi nhiễm và gây bệnh.

Quan hệ tình dục an toàn

Dùng bao cao su khi quan hệ tình dục là biện pháp phòng ngừa nhiễm viêm gan B

Đây là con đường lây nhiễm viêm gan B nhanh nhất nên các cặp vợ chồng cần đặc biệt lưu tâm.  Hãy sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để phòng ngừa lây nhiễm sang đối phương. Khi sử dụng bao cao su cần chú ý sử dụng đúng cách, bao phải còn nguyên giá trị sử dụng, không rách, không tái sử dụng.

Để biết thêm thông tin về các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B giữa vợ và chồng, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, điện thoại 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96