Biến chứng xuất huyết tiêu hóa ở người bệnh xơ gan

Biến chứng xuất huyết tiêu hóa ở bệnh nhân xơ gan là một biến chứng nguy hiểm xảy ra khi áp lực tĩnh mạch cửa tăng cao làm căn giãn các tĩnh mạch vùng thực quản và tâm phình vị. Khi giãn đến một mức độ nhất định sẽ gây biến chứng xuất huyết. 

Triệu chứng cảnh báo tình trạng xuất huyết tiêu hóa

Người bệnh có triệu chứng hoa mắt chóng mặt, choáng váng

Nôn ra máu có lẫn thức ăn hoặc dịch tiêu hoá. Máu có màu đen, có thể có máu cục. Máu có phản ứng acid nếu chảy từ dạ dày, hoặc màu đỏ tươi ra ngoài mới đông nếu chảy máu do vỡ tĩnh mạch thực quản. Nếu chảy máu do vỡ tĩnh mạch thực quản thường có số lượng nhiều. Có thể cục máu đông có hình thỏi bút chì nếu là chảy máu đường mật. Cũng có thể không nôn ra máu mà chỉ đi ngoài ra phân đen nếu máu chảy từ tá tràng. Cần phân biệt với ho ra máu: máu lẫn bọt, không lẫn thức ăn, khạc ra sau ho, nghe phổi có ran ẩm, ran nổ, máu ho ra không có phản ứng acid.

Biến chứng xuất huyết tiêu hóa nguy hiểm đe dọa tính mạng

Biến chứng xuất huyết tiêu hóa nguy hiểm đe dọa tính mạng

Đi ngoài có phân đen như bã cà phê, nhão, khắm, nếu cho vào nước thấy nước có màu đỏ. Sau đi ngoài hoa mắt chóng mặt tăng. Cần phân biệt với đi ngoài ra máu do trĩ: máu đỏ tươi, tách biệt với phân và chảy ra sau khi đi ngoài.

Da tái, lạnh, mạch nhanh, huyết áp tâm thu có thể thấp dưới 100 mmHg hoặc giảm hơn 20 mmHg so với huyết áp bình thường của bệnh nhân, nước tiểu ít dưới 25 ml/giờ (0,5 ml/kg/giờ) nếu chảy máu nhiều.

Người bệnh khi có triệu chứng xuất huyết tiêu hóa cần được cấp cứu càng sớm càng tốt, tránh để lâu gây xuất huyết nghiêm trọng dẫn đến nguy cơ tử vong nhanh chóng.

Biện pháp phòng ngừa biến chứng xuất huyết tiêu hóa ở người bệnh xơ gan

Việc phòng ngừa biến chứng xuất huyết tiêu hóa và các biến chứng nguy hiểm khác do xơ gan hiệu quả nhất là người bệnh cần được phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời hiệu quả theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.  Bệnh xơ gan có thể chữa trị hiệu quả nếu bệnh nhân kiên trì theo đúng phác đồ điều trị phù hợp. Ngoài ra, người bệnh cần chủ động theo dõi sức khỏe định kỳ thường xuyên theo lịch hẹn của bác sĩ điều trị.

Điều trị xơ gan càng sớm càng tốt để ngừa biến chứng nguy hiểm

Điều trị xơ gan càng sớm càng tốt để ngừa biến chứng nguy hiểm

Ở giai đoạn này người bệnh dễ bị xuất huyết tiêu hóa cần thực hiện nội soi thắt các búi tĩnh mạch để triệt tiêu các tĩnh mạch đã giãn, phòng ngừa xuất huyết đường tiêu hóa. Sau đó có thể sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ và thực hiện nội soi kiểm tra 6 tháng 1 lần để tránh tái phát.

Bên cạnh đó, người bệnh cần kết hợp chế độ ăn uống và nghỉ ngơi hợp lý. Vận động điều độ tại nhà để có hiệu quả tốt nhất trong quá trình điều trị xơ gan cũng như phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm do xơ gan gây nên.

Liên hệ 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ cụ thể.

Chuyên mục: Bệnh xơ gan, Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96