Biến chứng xơ gan

Xơ gan làm phá vỡ các chức năng bình thường của gan gây ra một số biến chứng nặng. Những biến chứng xơ gan có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thậm chí đe dọa tính mạng người bệnh vì vậy người bệnh gan cần điều trị càng sớm càng tốt.

Biến chứng xơ gan

Xơ gan nếu không được chữa trị hiệu quả có thể gây nên những biến chứng nguy hiểm.

Tăng áp lực tĩnh mạch cửa

Vào bất kì thời điểm nào gan cũng giữ khoảng 13% lượng máu của cơ thể, máu vào gan qua hai hệ thống mạch máu khác nhau. Máu từ ruột, lách, tụy vào gan qua một mạch máu lớn gọi là tĩnh mạch cửa. Xơ gan làm chậm và tắc dòng chảy bình thường của máu, làm tăng áp lực trong tĩnh mạch cửa và dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác như giãn tĩnh mạch và cổ trướng.

Giãn tĩnh mạch

Tăng áp lực tĩnh mạch cửa thường gây hình thành các mạch máu phụ – chủ yếu ở dạ dày và thực quản. Đôi khi hình thành các tĩnh mạch khác xung quanh rốn và đại tràng gọi là tuần hoàn bàng hệ. Giống như các tĩnh mạch giãn, các mạch máu này có thành mỏng, xoắn và ứ máu. Điều này khiến chúng dễ chảy máu – một biến chứng xảy ra ở 30% số người bị xơ gan. Chảy máu ồ ạt ở dạ dày hoặc thực quản từ những mạch  máu này là một cấp cứu cần xử trí ngay lập tức.

Ứ dịch

Bệnh gan có thể gây tích tụ một lượng lớn dịch ở chân (phù) và ổ bụng (cổ trướng). Cổ trướng đặc biệt hay gặp trong xơ gan do rượu. Nhiều yếu tố có vai trò, bao gồm tăng áp lực tĩnh mạch cửa, giảm khả năng giữ dịch của mạch máu và các thay đổi về hormon và hóa chất điều hòa dịch trong cơ thể. Cổ trướng có thể rất khó chịu và gây khó thở. Ngoài ra, cổ trướng có thể bị nhiễm trùng (viêm phúc mạc tự phát) và cần điều trị bằng kháng sinh. Mặc dù không nguy hiểm, song cổ trướng thường là dấu hiệu của bệnh não gan. Các triệu chứng của bệnh não gan gồm hay quên, lú lẫn và thay đổi tâm tính, trong những trường hợp giai đoạn cuối, mê sảng và hôn mê.

Loãng xương

Biến chứng xơ gan

Xơ gan cản trở khả năng gan xử lý vitamin D và calci gây loãng xương.

Xơ gan cản trở khả năng gan xử lý vitamin D và calci, cả hai đều rất cần thiết cho sự phát triển và khỏe mạnh của xương. Hậu quả là yếu giòn và mất xương là biến chứng hay gặp của các bệnh này. Calcitriol, một dạng vitamin D, có thể đặc biệt hữu ích trong điều trị vấn đề này.

Ung thư gan

Xơ gan do bất cứ nguyên nhân nào đều làm tăng nguy cơ ung thư gan, xảy ra khi các tế bào ác tính bắt đầu phát triển trong mô gan. Không may, ung thư gan rất hiếm khi được phát hiện sớm và tiên lượng thường là xấu. Tiên lượng đối với người bị ung thư gan lại càng phức tạp vì ghép gan hiếm khi được tiến hành. Ở hầu hết các trường hợp ung thư tái phát ngoài gan sau khi ghép gan.

Biến chứng xơ gan

Khám sức khỏe định kỳ để tầm soát các bệnh lý gan mật và điều trị hiệu quả.

Suy gan

Xảy ra khi tổn thương tế bào gan trên diện rộng làm cho gan không thể thực hiện các chức năng.

Để được  tư vấn thêm về bệnh xơ gan và cách điều trị, phòng ngừa biến chứng xơ gan xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Bệnh xơ gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96