Biến chứng vỡ áp xe gan nguy hiểm khôn lường

Áp xe gan là bệnh khá phổ biến. Bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn tới hiện tượng vỡ ổ mủ áp xe. Biến chứng áp xe gan nguy hiểm khôn lường thậm chí có thể gây tử vong cho người bệnh cần được điều trị sớm và đúng cách.

Biến chứng vỡ áp xe gan nguy hiểm khôn lường

Áp xe gan là bệnh lành tính hoàn toàn có thể chữa trị triệt để nếu người bệnh được thăm khám, chẩn đoán và điều trị đúng cách. Nhưng khi áp xe gan không được phát hiện, không được điều trị kịp thời hoặc điều trị không đúng sẽ dẫn đến biến chứng nghiêm trọng vỡ ổ áp xe trong gan. Biến chứng vỡ áp xe gan nguy hiểm khôn lường cần được cấp cứu kịp thời. Cụ thể như sau:

áp xe gan cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

áp xe gan cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

 

Áp xe gan vỡ vào ổ bụng

Khi áp xe gan bị vỡ vào ổ bụng gây nên viêm phúc mạc toàn thể nếu không được cấp cứu kịp thời tính mạng người bệnh có thể bị đe dọa.

Áp xe gan vỡ vào màng phổi phải

Do các ổ áp xe ở sát với cơ hoành, kích thích làm dính vào cơ hoành rồi vỡ lên màng phổi, gây tràn mủ màng phổi. Thường bệnh nhân có triệu chứng đau thắt ngực, khó thở, X quang có hình ảnh tràn dịch màng phổi phải nếu không kịp thời bệnh nhân sẽ chết do suy hô hấp cấp

Ổ áp xe vỡ lên qua màng phổi gây tổn thương nhu mô phổi và phế quản làm thông ổ áp xe với phế quản. Bệnh nhân gây kích thích phổi, đau ngực ho nhiều, ho khạc ra mủ đặc màu cà phê sữa.

Áp xe gan vỡ vào màng tim

Thường là ổ áp xe trên đỉnh gan vỡ qua cơ hoành trái tràn mủ vào tim, khiến bệnh nhân chết đột ngột, nhưng cũng có trường hợp còn kéo dài một thời gian gây nên các triệu chứng như: tức ngực, khó thở, nghe tiếng tim mờ, xa xăm. Khi X quang thấy bóng tim to và không co bóp.

Chọc hút là biện pháp giúp điều trị áp xe gan

Chọc hút là biện pháp giúp điều trị áp xe gan

Vỡ vào các tạng khác

– Vỡ vào dạ dày – ruột: Bệnh nhân nôn, đi ngoài ra mủ màu.

– Vỡ qua thành bụng gây huỷ hoại thành bụng gây nên amíp da là thể rất nặng.

– Ổ áp xe sát thành bụng sau vỡ vào khoang sau phúc mạc thường nhầm với viêm tấy quanh thận phải.

Điều trị bệnh áp xe gan phòng biến chứng

Áp xe gan hoàn toàn có thể chữa trị triệt để nếu người bệnh được phát hiện sớm và xử trí đúng cách. Ở giai đoạn đầu, việc chữa trị áp xe gan chủ yếu bằng các phương pháp điều trị nội khoa. Tuy nhiên, khi áp xe gan tiến triển, nhiều ổ áp xe người bệnh sẽ được chỉ định can thiệp ngoại khoa bằng biện pháp chọc hút ổ dịch áp xe.

Với phương pháp chọc hút ổ áp xe, người bệnh sẽ được gây tê tại chỗ, dùng kim to có đường  kính 10/10  dài 10-12 cm. Nơi chọc dò là chỗ tới ổ mủ ngắn nhất nghĩa là ở chỗ  đau và phồng nhất. Lấy mủ tìm amíp và vi trùng.

Thăm khám để được điều trị tránh biến chứng áp xe gan gây nên

Thăm khám để được điều trị tránh biến chứng áp xe gan gây nên

Khi vỡ ổ áp xe, người bệnh cần được cấp cứu kịp thời. Từ kết quả thăm khám, tùy từng trường hợp vị trí áp xe gan vỡ, bác sĩ sẽ chỉ định biện pháp khắc phục kịp thời đúng cách. Cụ thể như sau:

  • Vỡ vào ổ bụng khu trú gây áp xe dưới cơ hoành: Chích dẫn lưu áp xe dưới hoành hoặc chọc hút dưới sự hướng dẫn của siêu âm.
  • Vỡ vào ổ bụng tự do: Mổ lau ổ bụng, dẫn lưu áp xe và dẫn lưu ổ bụng khi cần thiết.
  • Vỡ vào màng phổi: Điều trị nội khoa: Metronidazol, kháng sinh, và dẫn lưu màng phổi với mọi trường hợp viêm mủ màng phổi khác.
  • Vỡ vào màng tim: Rất hiếm gặp, nếu có phải dẫn lưu ngay màng ngoài tim.

Để được tư vấn thêm về các bệnh lý gan mật hoặc đặt lịch thăm khám cùng các chuyên gia của bệnh viện Thu Cúc, xin vui lòng liên hệ tổng đài 190055 8896 hay hotline: 0904 97 0909.

Chuyên mục: Áp xe gan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96