Biến chứng sỏi túi mật có nguy hiểm không?

  13/02/2016  8:33

Sỏi túi mật là bệnh phổ biến ở nước ta. Nếu sỏi túi mật không được phát hiện sớm và chữa trị hiệu quả rất có thể gây biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên biến chứng sỏi túi mật có nguy hiểm không còn là vấn đề đang được nhiều người mong đợi lời giải đáp.

Sỏi túi mật là gì?

Biến chứng sỏi túi mật có nguy hiểm không?

Sỏi túi mật nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây nên biến chứng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Sỏi túi mật là một bệnh lý thường gặp ở nước ta. Túi mật có nhiệm vụ lưu giữ mật, một chất lỏng được sản xuất ra bởi gan gồm nhiều thành phần như cholesterol, bilirubin và muối mật,..Túi mật co bóp để đưa mật vào ruột non, hỗ trợ tiêu hóa chất béo. Khi có sự lắng đọng bất thường của các thành phần trong dịch mật, bên trong túi mật sẽ hình thành nên các viên đã nhỏ với kích thước dao động từ vài mm đến vài cm, được gọi là sỏi túi mật.

Biến chứng sỏi túi mật có nguy hiểm không?

Mặc dù cơn đau quặn mật là triệu chứng thường gặp, nhưng những biến chứng nghiêm trọng khác có thể xảy ra. Viêm túi mật cấp là biến chứng xảy ra do viêm nhiễm túi mật bởi sự tắc nghẽn kéo dài ở ống túi mật do sỏi. Triệu chứng điển hình bao gồm sốt và đau vùng bụng trên bên phải kéo dài, tăng lên khi sờ, thở sâu và ho. Số lượng bạch cầu gia tăng nói lên sự hiện diện của viêm hoặc nhiễm trùng túi mật. Hiếm khi, viêm gây thủng hoặc vỡ túi mật.

Khi túi mật thủng sẽ lan tràn vào những cơ quan kế cận như là ruột non, sỏi mật có thể đi qua chỗ thủng để vào ruột non. Nếu viên sỏi lớn, nó có thể gây tắc ruột gọi là tắc ruột do sỏi. Sự tắc ruột làm ngăn cản chức năng bình thường của ruột.

Biến chứng sỏi túi mật có nguy hiểm không?

Người bệnh sỏi túi mật cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, phát hiện bệnh và điều trị hiệu quả.

Sỏi mật cũng có thể di chuyển từ túi mật vào trong đường mật. Đường mật là một ống dẫn mật từ gan và túi mật vào ruột non. Bệnh nhân bị sỏi trong đường mật có thể không có triệu chứng. Khi sỏi làm tắc nghẽn đường mật lúc đó mới gây ra triệu chứng như: đau bụng dữ dội, vàng da, vàng mắt, nhiễm trùng đường mật, và có thể viêm tụy cấp. Cùng với đau bụng và vàng da, nhiễm trùng đường mật có thể gây ra sốt cao lạnh run, đôi khi nhiễm trùng huyết làm đe dọa tính mạng bệnh nhân. Viêm tụy có nghĩa là tình trạng viêm của tuyến tụy, đây là bệnh nội khoa nặng.

Nếu còn điều gì băn khoăn về các bệnh lý gan mật hoặc đặt lịch thăm khám sớm cùng các chuyên gia, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn

Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.