Biến chứng nguy hiểm do viêm túi mật cấp

Viêm túi mật là bệnh lý nguy hiểm thường gặp ở mọi đối tượng nhưng lại ít được mọi người chú ý quan tâm. Vì vậy việc tìm hiểu nguyên nhân và biến chứng nguy hiểm do viêm túi mật cấp gây ra là vấn đề quan trọng, cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số thông tin bạn đọc có thể tham khảo để bảo vệ sức khỏe gan mật của mình. 

Nguyên nhân gây viêm túi mật

Nguyên nhân hàng đầu của viêm túi mật là do sỏi đường dẫn mật và sỏi túi mật (chiếm tỉ lệ khoảng 90%). Sỏi mật có khi chỉ gặp một loại như sỏi cholesterol với một viên sỏi to, nhưng nhiều khi là sỏi nhỏ chiếm toàn bộ túi mật.

Biến chứng nguy hiểm do viêm túi mật cấp

Viêm túi mật cấp là bệnh lý nguy hiểm cần được cấp cứu kịp thời

Sỏi mật sẽ gây ứ mật, dịch mật sẽ kích thích làm tổn thương thành túi mật và gây nhiễm khuẩn dẫn đến viêm túi mật cấp. Nếu qua khỏi cơn cấp tính sẽ trở thành viêm túi mật mạn tính và gây xơ tạo thành túi mật làm cho túi mật dính chặt vào viên sỏi. Nếu không bị nhiễm khuẩn thì có thể tồn tại trong nhiều năm nhưng nếu bị cọ xát gây loét niêm mạc và bị viêm nhiễm bởi vi khuẩn thì sẽ gây viêm túi mật hoặc viêm mủ túi mật.

Viêm túi mật cấp do vi sinh vật tuy chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 10% nhưng đó là một nguyên nhân rất quan trọng. Các loại vi sinh vật gây viêm túi mật như vi khuẩn và một số giun chui ống mật, giun chui lên ống mật mang theo vô số vi khuẩn.

Viêm túi mật có thể do rối loạn đông máu hoặc biến chứng của phẫu thuật cắt dây thần kinh số 10 chọn lọc gây rối loạn co bóp của túi mật và ứ mật hoặc do chấn thương,..

Các biến chứng nguy hiểm viêm túi mật cấp

Trong viêm túi mật cấp nếu không phát hiện sớm và xử lý không kịp thời có thể gây nên một số biến chứng nguy hiểm như: hoại tử túi mật, thủng túi mật. Thủng túi mật là một biến chứng cực kỳ nguy hiểm vì sẽ gây nên viêm phúc mạc, gây viêm dính các tạng khác có trong ổ bụng (dạ dày, tụy tạng, đại tràng, mạc nối lớn), áp xe khu trú trong ổ bụng.

Viêm túi mật cấp có thể chưa gây thủng túi mật nhưng làm cho túi mật căng phồng, thành túi mật giãn nở, yếu và gây thẩm mật vào ổ bụng gây viêm phúc mạc.

Viêm túi mật cũng có thể gây nên áp xe đường dẫn mật, viêm mủ đường dẫn mật.

Viêm túi mật cấp tính do nhiễm khuẩn cũng có thể gây bệnh nhiễm khuẩn huyết là một bệnh rất nguy hiểm cho người bệnh.

Biến chứng nguy hiểm do viêm túi mật cấp

Người bị bệnh viêm túi mật cấp cần được đưa đến bệnh viện để được các chuyên gia gan mật thăm khám, theo dõi điều trị kịp thời

Khi bị đau bụng, nhất là đau sau khi ăn có nhiều chất béo, đặc biệt ở người đã có sẵn bệnh sỏi mật hoặc viêm đường mật mạn tính thì cần đi khám chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết về bệnh lý này, xin vui lòng gọi tới số điện thoại: 0904.970.909 hoặc 1900.55.88.96, các chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn nhanh chóng và hiệu quả.

Chuyên mục: Viêm túi mật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96