Biến chứng nguy hiểm do áp xe gan

Áp xe gan là những ổ dịch tích tụ trong tổ chức gan, gây tổn thương gan do các tế bào gan bị phá hủy. Bệnh thường xảy ra do trùng amip hoặc sán lá gan nhỏ. Dưới đây là những biến chứng nguy hiểm do áp xe gan gây ra.

Vỡ áp xe gan

Vỡ áp xe gan là một biến chứng nghiêm trọng ở bệnh áp xe gan

Đây là một trong những biến chứng nặng nề nhất, nguy hiểm nhất mà người bệnh áp xe gan có thể gặp phải. Khi các ổ áp xe bị vỡ tự nhiên hoặc do tác động từ các lực lên gan dịch mủ sẽ tràn vào ổ bụng và các tạng trong ổ bụng gây bội nhiễm và nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh. Cụ thể:

 • Vỡ tràn vào phổi: Do các ổ áp xe gan tiếp giáp với các nhu mô phổi nên khi ổ áp xe bị vỡ, dịch sẽ tràn trực tiếp vào nhu mô phổi và thông với một phế quản. Biến chứng này làm cho bệnh nhân khạc hoặc ộc ra mủ.
 • Vỡ tràn vào màng phổi: Khi ổ áp xe gan bị vỡ, dịch mủ từ gan có thể tràn vào màng phổi khiến gười bệnh thường khó thở đột ngột. Lúc này, người bệnh cần được cấp cứu chọc hút dẫn lưu màng phổi cấp nếu không bệnh nhân chết vì choáng hoặc ngạt thở.

Vỡ áp xe gan tràn dịch vào màng phổi có thể gây tử vong

 • Vỡ vào màng ngoài tim:  Bệnh xảy ra khi vị trí ổ áp xe gan ở bên trái. Đột nhiên bệnh nhân khó thở dữ dội, tím tái phải chọc hút màng tim cấp cứu nếu không bệnh nhân sẽ chết vì ép tim cấp.
 • Vỡ vào ổ bụng gây viêm phúc mạc toàn thể. Người bệnh bị đau bụng đột ngột, sốt cao, bụng cứng, đau toàn bụng. Phải kịp thời dẫn lưu ổ bụng nếu không người bệnh chết vì choáng nhiễm khuẩn.
 • Vỡ vào ổ bụng gây viêm phúc mạc khu trú: Ổ áp xe vỡ vào ổ bụng nhưng ngay lập tức bị các mạc nối và các tạng bao vây tạo nên ổ mủ khu trú trong ổ bụng, rất khó chẩn đoán, dễ nhầm với ứ mủ bể thận, nang nước tụy…
 • Vỡ vào ống tiêu hóa: Vỡ vào dạ dày, đại tràng làm cho bệnh nhân nôn ra mủ, đại tiện ra mủ.

Suy gan

Áp xe gan gây suy gan

Đây là biến chứng xảy ra ở bất cứ bệnh nhân nào khi mắc áp xe gan. Các ổ áp xe cùng với sự hoạt động của virus, vi khuẩn làm tổn thương nghiêm trọng tế bào gan, dẫn tới chức năng gan suy giảm nghiêm trọng. Bệnh có thể tiến triển thành viêm gan, ung thư gan khi các tế bào gan bị phá hủy hoàn toàn.

Để bảo vệ sức khỏe, người bệnh khi phát hiện triệu chứng của áp xe gan cần tới ngay cơ sở y tế thăm khám và thực hiện điều trị càng sớm càng tốt.

Trên đây là những biến chứng nguy hiểm do áp xe gan gây ra do chuyên trang Bệnh Gan Mật – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc chia sẻ. Mọi thông tin cần giải đáp thêm về căn bệnh này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909.

Chuyên mục: Áp xe gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96