Biến chứng của bệnh xơ gan do rượu

Xơ gan do rượu xảy ra khi 80 -90% các mô bình thường của gan đã bị phá hủy bởi việc uống quá nhiều rượu. Chức năng chính của gan bao gồm lưu trữ và chuyển hóa các chất dinh dưỡng, loại bỏ độc tố và các chất dư thừa từ máu, chuyển hóa các chất trong cơ thể. Khi gan bị tổn thương nghiêm trọng, nó không thể thực hiện các chức năng bình thường, kéo theo một số biến chứng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

 

Khi gan bị tổn thương nghiêm trọng, nó không thể thực hiện các chức năng bình thường, kéo theo một số biến chứng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Khi gan bị tổn thương nghiêm trọng, nó không thể thực hiện các chức năng bình thường, kéo theo một số biến chứng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Giãn tĩnh mạch thực quản

Một trong những biến chứng của bệnh xơ gan do rượu là giãn tĩnh mạch thực quản. Giãn tĩnh mạch thực quản là tình trạng các tĩnh mạch mở rộng ở phần dưới của thực quản – ống nối cổ họng và dạ dày. Giãn tĩnh mạch thực quản phát triển khi lưu lượng máu bình thường đến gan chậm lại. Máu sau đó tràn vào các mạch máu nhỏ hơn gần đó (thực quản) làm cho các mạch sưng to. Giãn tĩnh mạch thực quản có khả năng bị vỡ, gây chảy máu đe dọa tính mạng.

Cổ trướng

Cổ trướng là biến chứng của bệnh xơ gan thường gặp nhất.

Cổ trướng là biến chứng của bệnh xơ gan thường gặp nhất.

Theo các nghiên cứu, cổ trướng là biến chứng của bệnh xơ gan thường gặp nhất và 80% bênh nhân mắc bệnh gan có cổ trướng. Do gan tổn thương, chất lỏng thường bị rò rỉ và tích lũy ở vùng bụng, khiến người bệnh cảm thấy đau, chướng bụng và khó thở.

Viêm phúc mạc do vi khuẩn

Viêm phúc mạc do vi khuẩn cũng là một biến chứng khác của bệnh xơ gan do  rươu. Viêm phúc mạc do vi khuẩn thường xảy ra kèm theo cổ trướng. Sự phát triển của các vi khuẩn trong chất dịch tích tụ ở bụng gây nhiễm trùng đe dọa tính mạng. Người bệnh sẽ có các triệu chứng giống như cúm, bao gồm sốt và ớn lạnh. Bệnh nhân suy gan do rượu khi bị viêm phúc mạc do vi khuẩn sẽ phải dùng kháng sinh lâu dài để ngăn ngừa nhiễm trùng thêm.

Hội chứng gan thận

Hội chứng gan thận là một tình trạng đe dọa mạng sống bao gồm suy giảm nhanh chóng chức năng thận ở những người bị xơ gan hoặc suy gan kịch phát.

Hội chứng gan thận là một tình trạng đe dọa mạng sống bao gồm suy giảm nhanh chóng chức năng thận ở những người bị xơ gan hoặc suy gan kịch phát.

Hội chứng gan thận là một tình trạng đe dọa mạng sống bao gồm suy giảm nhanh chóng chức năng thận ở những người bị xơ gan hoặc suy gan kịch phát. Các biến chứng của suy thận trong các trường hợp xơ gan do rượu thường xảy ra ngay cả khi không có các tổn thương thận do các nguyên nhân khác. Hội chứng này xảy ra sau khi xuất huyết tiêu hóa hoặc bệnh não gan. Các triệu chứng chính chính của hội chứng gan thận ở những bệnh nhân mắc bệnh gan giai đoạn cuối là lượng nước tiểu giảm đột ngột. Bệnh nhân có cổ trướng có nguy cơ cao mắc hội chứng này.

Bệnh não gan

Bệnh não gan là biến chứng thần kinh nặng của xơ gan. Dấu hiệu sớm bao gồm thay đổi hành vi và tích cách, thiếu tập trung, mệt mỏi và nói lắp. Trong giai đoạn sau, người bệnh bắt đầu lú lẫn nghiêm trọng. Và đến giai đoạn cuối cùng, người bệnh có nguy cơ hôn mê và tử vong.

Để được tư vấn thêm về các bệnh gan mật, hoặc đặt lịch khám và điều trị, xin vui lòng liên hệ 0904 970 909 để được hỗ trợ.

Chuyên mục: Bệnh xơ gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96