Biến chứng của bệnh sỏi mật

Sỏi mật là bệnh lý gan mật phổ biến, có thể gây ra nhiều biến chứng nghiêm trọng. Tỷ lệ tử vong do biến chứng của sỏi mật khá cao. Vậy, các biến chứng của bệnh sỏi mật là gì? Bạn đọc có thể tìm được lời giải đáp trong những thông tin sau đây.

Các biến chứng của bệnh sỏi mật thường rất nghiêm trọng

Các biến chứng của bệnh sỏi mật thường rất nghiêm trọng

Sỏi mật là bệnh gì?

Sỏi mật là một bệnh về đường tiêu hóa hay gặp, với sự hình thành các loại sỏi cholesterol hoặc sỏi sắc tố mật bên trong túi mật. Trong lúc ăn, túi mật co bóp để đưa mật vào ruột non, giúp tiêu hóa thức ăn. Những lắng đọng bất thường của dịch mật sẽ hình thành nên sỏi mật.

Có hai loại sỏi mật bao gồm sỏi cholesterol và sỏi sắc tố mật.

Có một nửa trường hợp sỏi túi mật là sỏi cholesterol và nửa còn lại là sỏi sắc tố mật. Trong khi đó sỏi ống mật chủ và sỏi trong gan chủ yếu là sỏi sắc tố mật (chiếm đến 80%), Sỏi thường có nhiều viên với hình thù khác nhau.

Biến chứng của sỏi mật bao gồm cấp tính và mạn tính.

Biến chứng của sỏi mật bao gồm cấp tính và mạn tính.

Biến chứng của bệnh sỏi mật

Bệnh sỏi mật có thể gây nhiều biến chứng nặng, thậm chí gây tử vong. Các biến chứng của sỏi mật bao gồm biến chứng cấp tính và mạn tính.

– Biến chứng cấp tính:

+ Thấm mật phúc mạc: Sỏi gây tắc đường mật làm túi mật căng to, ống mật chủ và các ống gan giãn mỏng, mật sẽ thấm qua thành ống mật và túi mật vào ổ bụng.

+ Viêm phúc mạc mật: Do túi mật bị hoại tử, ống mật chủ vỡ hoặc thủng khiến nước mật và vi khuẩn xâm nhập vào ổ bụng gây viêm nhiễm.

+ Sốc nhiễm khuẩn đường mật: Là biến chứng hay gặp và rất nặng, do nội độc tố của vi khuẩn gr (-), do tổn th­ương gan, túi mật, đường mật trong và ngoài gan, do giảm khối lượng tuần hoàn, tăng tính thấm thành mạch, giảm sức bóp cơ tim. Trường hợp sốc đặc biệt nặng là do sỏi đường mật kết hợp với xác giun chết trong đường mật.

+ Viêm thận cấp do sỏi đường mật: Sỏi mật gây tắc mật làm bilirubin máu tăng, ứ đọng muối mật và axit mật. Tình trạng này làm tổn thương các tế bào ống thận và thiếu máu, gây hoại tử ống thận cấp.

+ Viêm tụy cấp do sỏi mật:

+ Viêm mủ đường mật và áp xe đường mật: Ứ đọng mật kết hợp với nhiễm khuẩn gây viêm mủ đường mật. Viêm mủ đường mật sẽ tạo thành các ổ áp xe nhỏ nằm rải rác ở cả hai thuỳ gan. Áp xe đường mật có thể bị vỡ vào ổ bụng gây viêm phúc mạc, vỡ lên màng phổi gây hội chứng tràn dịch màng phổi, vỡ vào màng tim gây chèn ép tim.

+ Chảy máu đường mật do sỏi mật: Do viêm và áp xe đường mật gây loét thành ống mật, phá hủy nhu mô gan làm thông đư­ờng mật và mạch máu (máu có thể từ phía động mạch gan hoặc nhánh tĩnh mạch cửa trong gan hay từ thành túi mật chảy vào đường mật hoặc có thể từ tĩnh mạch trên gan chảy vào đường mật).

– Biến chứng mạn tính:

+ Xơ gan ứ mật: Các tế bào gan bị suy qua nhiều lần tắc mật.

+ Viêm tụy mạn tính: Rối loạn tiêu hoá do thiểu năng tụy.

Thăm khám sức khỏe định kỳ để tầm soát các bệnh gan mật

Thăm khám sức khỏe định kỳ để tầm soát các bệnh gan mật

Điều trị sỏi mật bằng cách nào?

Có nhiều phương pháp để điều trị sỏi mật. Đó là các cách sau:

– Phẫu thuật : Gồm phẫu thuật lấy sỏi hoặc mổ cắt túi mật. Phương pháp này áp dụng khi bệnh nhân đau nhiều, bệnh đã đến mức nghiêm trọng, sỏi nhiều và to. Phẫu thuật sẽ giúp loại bỏ sỏi tức thì khi sỏi gây biến chứng nặng, nhưng không tác động được vào nguyên nhân gây bệnh, nên sỏi vẫn có khả năng tái phát.

– Uống thuốc tan sỏi: Phương pháp này tác dụng ngắn hơn, thời gian dùng thuốc kéo dài. Dùng thuốc có thể gây ra các tác dụng không mong muốn.

Bệnh nhân sỏi mật cần tuân thủ chế độ thăm khám thường xuyên khi có biểu hiện đau và tái khám đúng lịch hẹn để kiểm soát bệnh tốt nhất.

Chuyên mục: Sỏi mật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96