Bị nang gan có nguy hiểm không?

Nang gan có thể gặp ở mọi lứa tuổi tuy nhiên hầu hết người thường có ít thông tin về bệnh lý này.  Nhiều người băn khoăn không biết bệnh nang gan là gì và bị nang gan có nguy hiểm không?

Nang gan là gì?

Nang gan là một bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng người trưởng thành chiếm tỷ lệ cao nhất, trong đó nữ giới mắc bệnh nhiều hơn nam giới (1,5 lần). Hầu hết nang gan là đơn lẻ, lành tính, một tỷ lệ rất thấp có thể ác tính.

Bị nang gan không quá nguy hiểm

Bị nang gan không quá nguy hiểm

Gọi là nang khi tồn tại một ổ trống có thể chứa dịch, máu hoặc không chứa gì và nằm trong tổ chức gan. Nang gan xuất phát từ các tế bào gan, mạch máu nuôi gan, đường dẫn mật trong gan…, vì vậy, thường thấy nang đường mật, nang mạch tại gan.

Nang gan xuất hiện do đâu?

 • Do cấu trúc của gan bao gồm: Mạch máu ở gan, hệ thống đường mật, tế bào gan… Sẽ gây nên các loại u gan tại nhiều vị trí khác nhau.
 • Nang do yếu tốt bên ngoài tác động: Ký sinh trùng, virus, nhiễm nang sán và vi khuẩn lao cũng là một trong những yếu tố dễ hình thành u nang gan
 • Do di truyền bẩm sinh

Nang gan có nguy hiểm không?

Hình ảnh nang gan qua siêu âm

Hình ảnh nang gan qua siêu âm

U nang gan thuộc dạng u lành tính không ảnh hưởng nhiều tới cơ thể. Hầu hết là chung sống hòa bình với u nang.

 • Trong trường hợp kích thước u nang bé hơn 5 cm thì thường không cần can thiệp phương pháp nào điều trị chỉ cần thường xuyên tầm soát bệnh định kỳ để theo dõi để xác định tốc độ phát triển của u nang phòng ngừa u nang có thể phát triển thành u ác tính.
 • Trong trường hợp u nang lớn hơn 5cm thì khi này bệnh đã gây ra nhiều triệu chứng lâm sàng gây đau và mất máu, xuất huyết trong, rối loạn tiêu hóa, vàng da vàng mắt…Khi có những đe dọa có thể vỡ u nang thì rất cần bác sĩ chỉ định cụ thể từ điều trị để giảm các triệu chứng này.

Phát hiện có nang gan cần phải làm gì?

Do nguyên nhân gây bệnh không giống nhau, vì vậy, mức độ nghiêm trọng của bệnh ở từng người cũng không giống nhau và bệnh thường lành tính. Khi nang gan có kích thước nhỏ dưới 4cm, không gây triệu chứng gì (trừ trường hợp nang gan có liên quan đến ung thư di căn của cơ quan khác đi đến gan), vì vậy, ít khi phải điều trị. Tuy vậy, cần phải theo dõi định kỳ 3 tháng kiểm tra lại một lần để xác định mức độ phát triển của nang, chỉ khi nang to lên trên 6cm mới có triệu chứng lâm sàng. Người bệnh có thể có hiện tượng đau ở vùng gan, chướng bụng, rối loạn tiêu hóa. Trong trường hợp có biến chứng chảy máu sẽ gây đau nhiều hơn và có biểu hiện thiếu máu. Với trường hợp nang kích thước lớn có thể gây nên hiện tượng kém ăn, buồn nôn, nôn và có thể khó thở do nang làm gan to ra ảnh hưởng đến cơ hoành, đặc biệt là nang do ung thư di căn.

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên điều trị nang gan hiệu quả

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên điều trị nang gan hiệu quả

Để được phát hiện sớm bệnh lý gan mật người bệnh cần chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1 -2 lần 1 năm để được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể vui lòng liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ.

Từ khóa:

One thought on “Bị nang gan có nguy hiểm không?

 1. Quang văn du viết:

  Tôi phát hiện nang gan cách đây 2 năm. Tôi mới đi khám lại thì kích thước gan có tăng lên nhiều bây giờ là hơn 10cm x 9,5cm.Vậy tôi muốn hỏi bệnh này nguy hiểm như thế nào và có cách điều trị không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96