Bệnh xơ gan kiêng gì?

Xơ gan là một bệnh mạn tính, ai cũng có thể mắc phải nếu như người bệnh không có thói quen sống lành mạnh. Đối với những người đã bị bệnh thì vấn đề kiêng những thứ có hại cho gan là vô cùng quan trọng. Vậy bệnh xơ gan kiêng gì?

Kiêng bia rượu

Bệnh xơ gan kiêng gì?

Bệnh nhân bị bệnh gan phải tuyệt đối kiêng rượu bia nhằm hạn chế các biến chứng xảy ra

Bệnh nhân bị bệnh gan phải tuyệt đối kiêng rượu bia nhằm hạn chế các biến chứng xảy ra. Bởi khi uống rượu, 90% lượng cồn trong rượu sẽ vào gan. Cồn có thể làm cho hệ thống chất xúc tác thông thường của tế bào gan bị phá hỏng, vì vậy trực tiếp ảnh hưởng đến tế bào gan, làm cho tế bào gan bị tổn thương, “tử vong”. Những người mắc bệnh viêm gan cấp tính hoặc mạn tính thì kể cả uống ít rượu cũng đều làm cho bệnh tình biến chuyển hoặc thay đổi.

Kiêng đồ cay

Bệnh xơ gan kiêng gì?

Đồ ăn cay dễ làm cho hệ tiêu hóa bị “nóng”, gây mất cân bằng chức năng. Vì vậy nên tránh ăn những thực phẩm cay.

Kiêng thuốc lá

Bệnh xơ gan kiêng gì?

Trong khói thuốc lá có rất nhiều chất độc hại sẽ gây tổn thương cho chức năng gan, khống chế tế bào gan tái sinh và hồi phục, vì vậy người bị bệnh viêm gan nhất định phải bỏ thuốc.

Kiêng đồ ăn nhanh

Bệnh xơ gan kiêng gì?

Trong đồ ăn nhanh, đồ uống đóng hộ thường có chất bảo quản, chất này ít hay nhiều thì cũng đều có hại cho gan.

Không nên lạm dụng thuốc bổ

 Tuy nhiên, điều này không những không giúp cho gan của người bệnh khỏe hơn mà trái lại còn làm cho gan phải hoạt động nặng nhọc hơn do loại thuốc nào cũng chuyển hóa qua gan.

Vì thế, người bệnh cần trao đổi cụ thể với các bác sĩ chuyên khoa gan nên uống loại thuốc nào để không làm hại đến gan cũng như giúp cho lá gan của mình khỏe mạnh hơn.

Tuy nhiên người bệnh cũng không nên kiêng kỵ quá nhiều vì như vậy sẽ rất dễ làm cho người bệnh mệt mỏi, suy nhược từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Khi bị bất cứ bệnh lý nào về gan, người bệnh nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa gan để nhận được những lời tư vấn cụ thể và trực tiếp nhất về chế độ dinh dưỡng cũng như liệu pháp điều trị bệnh. Người bệnh nên tuân thủ nghiêm ngặt những chỉ định của bác sĩ để có hiệu quả điều trị cao nhất.

Nếu còn điều gì thắc mắc, xin vui lòng liên hệ 0904.970.909 để được hỗ trợ từ các chuyên gia gan mật hàng đầu của bệnh viện Thu Cúc.

Chuyên mục: Bệnh xơ gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96