Bệnh xơ gan do những nguyên nhân nào?

Hỏi: Trong gia đình tôi có 3 người bị xơ gan. Mặc dù cách sống của những người trong gia đình tôi khác nhau. Xin hỏi bệnh xơ gan do những nguyên nhân nào gây ra. (Thủy Nguyên, Hà Nội)

Trả lời:

Bệnh xơ gan là sự tổn thương ở gan do các tế bào gan bị xơ hóa bởi rất nhiều nguyên nhân. Trong đó, những nguyên nhân gây xơ gan hàng đầu như:

Viêm gan do virus là một trong những nguyên nhân gây xơ gan

Viêm gan do virus: Các bệnh lý viêm gan do virus như viêm gan A, viêm gan B, viêm gan C, viêm gan D, viêm gan E là những nguyên nhân gây bệnh xơ gan hàng đầu. Sự tấn công của các virus này làm cho tế bào gan bị tổn thương nghiêm trọng và dẫn tới xơ hóa. Trong đó, viêm gan B và viêm gan C là hai căn bệnh có mức độ phá hủy tế bào gan nặng nề nhất. Để điều trị xơ gan trong trường hợp này, người bệnh cần điều trị viêm gan do virus càng sớm càng tốt, ngay từ khi bệnh còn ở giai đoạn đầu.

Uống rượu bia: Trong rượu bia chứa hàm lượng cồn rất cao. Sau khi được đưa vào cơ thể, cồn sẽ ngấm trực tiếp vào và tích tụ tại gan. Nếu lượng cồn trong gan quá lớn, gan sẽ không thể đào thải hết trong thời gian ngắn. Vì vậy mà gan dễ bị nhiễm độc cồn, dẫn tới các tế bào gan bị tổn thương và xơ hóa.

Dùng thuốc điều trị kéo dài: Một số loại thuốc điều trị kéo dài có thể gây tổn thương gan như thuốc hạ sốt paracetamol, thuốc tẩy giun, thuốc điều trị ung thư,… Khi sử dụng những loại thuốc này trong thời gian dài sẽ khiến cho chức năng gan bị giảm sút, có nhiều trường hợp bị nhiễm độc gan. Do đó nếu phải sử dụng thuốc điều trị trong thời gian dài, bạn nên trao đổi với bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cách xử trí tốt nhất.

Uống nhiều rượu bia sẽ dẫn tới xơ gan, suy giảm chức năng gan

Do ăn uống không khoa học: Thói quen ăn uống không khoa học như: sử dụng đồ cay nóng, đồ ăn chế biến sẵn thường xuyên, ăn nhiều dầu mỡ, sử dụng đồ uống có gas, chất kích thích,… sẽ làm gia tăng lượng cholesterol trong gan, gây gan nhiễm mỡ. Thói quen này kéo dài chính là nguyên nhân gây xơ gan.

Như vậy, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh xơ gan. Cho nên trong gia đình có nhiều người cùng xơ gan cũng là điều bình thường. Để phòng ngừa căn bệnh này, chúng ta cần xây dựng một lối sống khoa học, đối với các bệnh lý viêm gan do virus nên tiêm phòng vắc xin nếu bệnh đó có vắc xin phòng ngừa. Ngoài ra, thăm khám sức khỏe định kỳ cũng là biện pháp giúp bạn chăm sóc cho sức khỏe và phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Chuyên mục: Bệnh xơ gan, Tư vấn
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96