Bệnh xơ gan do nguyên nhân gì gây ra?

  22/05/2015  9:46

Nhiều người được chẩn đoán xơ gan nhưng không biết bệnh xơ gan do nguyên nhân gì gây ra. Và họ không ngờ rằng, việc uống rượu mỗi ngày trong nhiều năm chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới xơ gan.

xo-gan

Nhiều người mắc xơ gan mà không biết xơ gan do nguyên nhân gì gây ra.

Xơ gan là giai đoạn cuối cùng của bệnh gan mạn tính, các tế bào gan bình thường bị xơ hóa thành các mô xơ và chức năng gan bị suy giảm, lưu lượng máu qua gan cũng bị giảm.

Xơ gan do nguyên nhân gì gây ra?

Xơ gan thường là kết quả lâu dài do gan bị tổn thương bởi việc lạm dụng rượu. Ngoài ra, nguyên nhân quan trọng khác gây xơ gan là nhiễm viêm gan siêu vi B, C mạn tính.

Xơ gan do rượu: đây là nguyên nhân thường gặp nhất của bệnh xơ gan. Những người đã bị viêm gan B hoặc C, hoặc xơ gan, thì tổn thương gan sẽ lớn hơn nhiều lần nếu họ có uống rượu.

uống rượu

Rượu là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới xơ gan.

Xơ gan do viêm gan: Viêm gan do virut gây ra như viêm gan B hoặc C mạn tính là một nguyên nhân phổ biến của bệnh xơ gan. Nguy cơ tăng lên nếu một người vừa bị nhiễm virus, vừa uống rượu.

Xơ gan và gan nhiễm mỡ: Bệnh gan nhiễm mỡ không cồn (NAFLD) là một điều kiện chất béo tích tụ trong gan, cũng làm tăng nguy cơ xơ gan.

NAFLD có thể dẫn đến viêm gan và hình thành mô sẹo, một tình trạng gọi là gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH), sau đó có thể dẫn đến xơ gan.

Xơ gan từ 1 số điều kiện di truyền: Một số điều kiện di truyền gây hại cho gan và điều này dẫn đến sẹo có thể tăng nguy cơ xơ gan. Các điều kiện này bao gồm: bệnh thừa sắt, bệnh Wilson, bệnh xơ nang, bệnh Galactosaemia, vv…

Các nguyên nhân khác của bệnh xơ gan bao gồm một số bệnh tự miễn, tiếp xúc với các chất độc hại, bệnh sán máng, vv…

Để được tư vấn thêm về các bệnh gan mật, hay đặt lịch khám với bác sĩ chuyên khoa gan mật tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn vui lòng liên hệ theo số hotline 0904970909 hoặc tổng đài 1900558896/024.383.55555.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn

Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.