Bệnh xơ gan có dẫn đến suy thận không?

Chào chuyên mục tư vấn Bệnh Gan Mật! Tôi muốn nhờ chuyên mục giải đáp giúp “bệnh xơ gan có dẫn đến suy thận không?”. Tôi bị xơ gan giai đoạn còn bù. Hiện tại tôi vẫn kiên trì điều trị bệnh, bác sĩ cho biết kết quả điều trị của tôi rất tích cực. Tuy nhiên, 1 tuần nay tôi thấy mình thường đi tiểu nhiều hơn, nước tiểu đục. Liệu đây có phải dấu hiệu của suy thận không? (Hoàng Minh 45 tuổi, Hà Nội).

Chào chú Minh! Cảm ơn chú đã chuyển tới chuyên mục tư vấn của Bệnh Gan Mật! Vấn đề mà chú hỏi “bệnh xơ gan có dẫn đến suy thận không?” chuyên mục xin giải đáp như sau!

Gan và thận là hai bộ phận có mối liên quan mật thiết. Khi gan bị xơ hóa có thể gây suy thận

Gan và thận là hai bộ phận quan trọng, có chức năng chuyển hóa các chất trong cơ thể và đào thải các chất dư thừa, chất độc ra bên ngoài cơ thể. Nếu gan làm nhiệm vụ chuyển hóa các chất thành chất dinh dưỡng đi nuôi cơ thể thì thận làm nhiệm vụ lọc máu, hấp thu máu và ổn định thể tích máu. Hai bộ phận này nằm rất gần nhau và liên kết với nhau bởi tuyến thượng thận.

Khi gan bị xơ hóa sẽ dẫn tới hiện tượng cổ trướng, gây ảnh hưởng trực tiếp tới thận khiến thận bị suy yếu (suy thận). Theo thống kê có tới 14-25% trường hợp bệnh nhân mắc bệnh xơ gan bị suy thận cấp. Đối với các bệnh nhân bị xơ gan, nguy cơ thận bị suy giảm chức năng đột ngột là hoàn toàn có thể xảy ra.

Trường hợp của chú Minh, chú mắc bệnh xơ gan nên rất có khả năng gây suy thận. Các biểu hiện tiểu nhiều, nước tiểu đục do nhiều nguyên nhân gây ra như viêm đường tiết niệu, viêm cầu thận, sỏi thận,… Để biết chính xác trường hợp của mình có phải do suy thận hay không, chú nên tới cơ sở y tế thăm khám và thực hiện xét nghiệm phân tích nước tiêu 10 thông số.

Để biết chính xác về bệnh xơ gan có gây suy thận không, người bệnh cần thăm khám tại cơ sở y tế

Xơ gan giai đoạn còn bù là khi mức độ xơ gan mới xảy ra. Để ngăn chặn tình trạng xơ hóa gan nhanh chóng, chú cần tích cực điều trị bằng thuốc, kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học, bồi bổ cho gan, giúp gan khỏe mạnh hơn.

Hy vọng những thông tin mà chuyên mục tư vấn Bệnh Gan Mật chia sẻ ở trên, chú Minh có thể nắm được vấn đề của mình “bệnh xơ gan có dẫn đến suy thận không”. Mọi thông tin cần giải đáp thêm về vấn đề này, chú vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe bệnh gan mật 1900 55 88 96. Chúc chú luôn mạnh khỏe!

Chuyên mục: Bệnh xơ gan, Tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96