Bệnh viêm túi mật ở người cao tuổi

Theo các nghiên cứu cho thấy càng cao tuổi càng có nguy cơ mắc viêm túi mật. Vì vậy cần có biện pháp phòng ngừa bệnh viêm túi mật ở người cao tuổi hiệu quả.

Cẩn trọng với bệnh viêm túi mật ở người cao tuổi

Viêm túi mật cấp có chiều hướng gia tăng cùng với sự phát triển kinh kế, tuổi thọ, lối sống,… thường gây nên biến chứng nguy hiểm như:

Bệnh viêm túi mật ở người cao tuổi cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

Bệnh viêm túi mật ở người cao tuổi cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả (ảnh minh họa)

Viêm túi mật có thể dẫn đến một số biến chứng nghiêm trọng, túi mật bị viêm do sự tích tụ mật, có thể có nguy cơ thủng túi mật. Viêm túi mật cấp có thể chưa gây thủng túi mật nhưng làm cho túi mật căng phồng, thành túi mật giãn nở, yếu và gây thấm mật vào ổ bụng gây viêm phúc mạc mật. Viêm phúc mạc mật là một biến chứng rất nguy hiểm có thể bị sốc nhiễm khuẩn, tụt huyết áp, trụy tim mạch, tử vong. Thủng túi mật có thể suy tuần hoàn, chảy máu nội tạng, có lỗ rò vào đường tiêu hóa hoặc viêm phúc mạc rất nguy hiểm cho tính mạng. Viêm túi mật cũng có thể gây nên viêm mủ, áp-xe đường dẫn mật.

Điều đặc biệt là những triệu chứng lâm sàng của viêm túi mật cấp ở người cao tuổi không điển hình, diễn biến phức tạp. Mặt khác, người cao tuổi thường mắc các bệnh kết hợp, sức đề kháng kém, khả năng phối hợp với thầy thuốc trong quá trình thăm khám hạn chế

Vì vậy, người cao tuổi bị viêm túi mật thường được chẩn đoán muộn gây khó khăn cho quá trình điều trị, tỷ lệ biến chứng và tử vong cao.

Làm thế nào để phòng ngừa bệnh viêm túi mật và những biến chứng bệnh viêm túi mật ở người cao tuổi

Khi bị đau hạ sườn phải, sốt, vàng da, người cao tuổi cần đến cơ sở y tế để khám bệnh, xác định và điều trị kịp thời. Điều trị bệnh viêm túi mật bao gồm điều trị nội khoa và điều trị ngoại khoa. Điều trị nội khoa, cần dùng thuốc giảm đau, truyền dịch (nếu cần), hạ nhiệt và kháng sinh. Tất nhiên, phác đồ điều trị là do bác sĩ khám bệnh chỉ định. Khi có nguy cơ thủng hoặc thấm phúc mạc, bác sĩ điều trị sẽ hội chẩn để có thể điều trị ngoại khoa (phẫu thuật), nhất là với người cao tuổi.

Bệnh viêm túi mật cần được điều trị đúng cách

Bệnh viêm túi mật cần được điều trị đúng cách

– Người cao tuổi để không mắc bệnh sỏi mật (nguyên nhân chính gây viêm túi mật) thì không nên bỏ bữa, cần có chế độ ăn uống hợp lý: hàng ngày chỉ nên ăn một lần thịt trắng, không ăn thịt đỏ, không ăn mỡ, lòng động vật.

– Cần tập thể dục đều đặn, nếu béo phì hoặc tăng cân cần giảm một cách từ từ.

– Người cao tuổi nên khám bệnh định kỳ thường xuyên ít nhất 3-6 tháng 1 lần để được kiểm tra theo dõi và chẩn đoán phát hiện sớm nhất những dấu hiệu bệnh lý. Từ đó bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra những chỉ dẫn hợp lý giúp người cao tuổi điều trị bệnh hiệu quả.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn về bệnh viêm túi mật ở người cao tuổi, có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/0904970909 để được tư vấn hỗ trợ.

 

Chuyên mục: Viêm túi mật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96