Bệnh viêm gan nào nguy hiểm nhất?

Bệnh viêm gan nào nguy hiểm nhất? Đó là thắc mắc đặt ra với nhiều người khi tìm hiểu về viêm gan – một chứng bệnh đang rất phổ biến trong xã hội hiện nay. Bài viết dưới đây sẽ cũng cấp cho bạn đọc thông tin về những loại bệnh viêm gan nguy hiểm nhất cũng như cách phòng ngừa và điều trị các bệnh đó.

Bệnh viêm gan nào nguy hiểm nhất?

Bệnh viêm gan nào nguy hiểm nhất?

Có những loại viêm gan nào?

Cho tới nay, y học hiện đại đã xác định có 5 loại siêu virus có thể gây ra bệnh viêm gan và đặt tên chúng theo thứ tự bảng chữ cái bao gồm: siêu vi viêm gan A (gọi tắt là SVA, gây bệnh viêm gan siêu vi A), siêu vi B (gây ra bệnh viêm gan siêu vi B), sau đó lần lượt là siêu vi C, D và E. Và A,B,C,D hay E là tên riêng của các loại virus gây viêm gan, không hàm ý bệnh viêm gan do virus nào nặng hơn hay nhẹ hơn. Còn một số siêu vi khác có thể gây bệnh viêm gan nhưng vẫn chưa phát hiện ra được. Người ta gọi chung một số trường hợp viêm gan siêu vi chưa được phát hiện là viêm gan siêu vi X.

Bệnh viêm gan nào nguy hiểm nhất?

Trong các loại viêm gan do siêu virus nêu trên, viêm gan do virus B và C được chứng minh là nguy hiểm hơn cả.

Viêm gan B và viêm gan C gây tác hại nghiêm trọng nhất bởi sau giai đoạn viêm cấp, hai bệnh viêm gan siêu vi B và C có thể diễn tiến trở thành các bệnh lý nguy hiểm như: viêm gan mãn tính, xơ gan, ung thư gan nguyên phát. Các bệnh lý này ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống, hiệu quả công việc cũng như gây tốn kém rất nhiều trong quá trình điều trị của người bệnh.

Tuy ít gặp hơn viêm gan B nhưng viêm gan siêu vi C gây đột biến gen mạnh và có tính chất liên tục (kết hợp với việc không ngừng phá hủy tế bào gan). Tuy nhiên, viêm gan C dễ chữa hơn viêm gan B.

Virus viêm gan C rất nguy hiểm nhưng dễ chữa trị hơn viêm gan B

Virus viêm gan C rất nguy hiểm nhưng dễ chữa trị hơn viêm gan B

Viêm gan siêu vi B là nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh viêm gan mạn, xơ gan và ung thư gan ở người, dù đã có vắc xin phòng bệnh khá hiệu quả. Thống kê cho thấy, số người bị viêm gan siêu vi B chiếm tới 47,64 % và người bị viêm gan siêu vi C chiếm 12,64%. Ngoài ra, số người bị bệnh xơ gan, xơ gan K hóa và ung thư gan do diễn tiến tăng nặng của viêm gan B cao hơn nhiều so với viêm gan C. Bệnh viêm gan B cũng rất nhiều người mắc, cụ thể trên thế giới có khoảng hai tỷ người đã và đang bị nhiễm virus viêm gan B và mỗi năm có khoảng 600.000 người chết do hậu quả của bệnh viêm gan B. Riêng tại Việt Nam, có khoảng 9 triệu người mắc viêm gan B.

Như vậy, để giải đáp thắc mắc bệnh viêm gan nào nguy hiểm nhất, câu trả lời là viêm gan B và C.

Hơn nữa, viêm gan B rất nguy hiểm khi dễ lây truyền qua tiếp xúc với máu hoặc các chất dịch khác của cơ thể người bị nhiễm bệnh. Các con đường lây nhiễm của viêm gan B là: đường tình dục, lây qua tiếp xúc với vết thương hở hoặc chất dịch của bệnh nhân, truyền máu bị nhiễm bệnh. Trẻ dưới 6 tuổi nhiễm virus viêm gan B rất dễ trở thành mãn tính, cụ thể có tới 80 – 90% trẻ sơ sinh bị nhiễm virus viêm gan B sau đó trở thành mãn tính, 30 – 50% trẻ bị nhiễm vi rút viêm gan B trước 6 tuổi cũng phát triển thành mãn tính.

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên ngừa những nguy cơ bệnh lý

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên ngừa những nguy cơ bệnh lý

Phòng ngừa bệnh viêm gan B thế nào?

Viêm gan B là bệnh có thể dự phòng được bằng vắc xin an toàn và hiệu quả hiện nay.

Vắc xin viêm gan B đã được sử dụng từ năm 1982. Hiệu quả của vắc xin viêm gan B đạt 95% trong ngăn ngừa lây nhiễm và các di chứng mãn tính.

Vắc xin viêm gan B đóng vai trò chính trong các biện pháp phòng tránh căn bệnh này. Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo: tất cả trẻ sơ sinh cần được tiêm phòng viêm gan B càng sớm càng tốt sau khi sinh, tốt nhất là trong vòng 24 giờ đầu tiên.

Trẻ nhỏ cần được tiêm thêm ba liều vắc xin nữa tiếp theo liều sau sinh thì mới hoàn thành đợt tiêm ban đầu.

Mọi trẻ em và trẻ vị thành niên dưới 18 tuổi cần được tiêm phòng viêm gan B ngay nếu chưa được tiêm trước đó.

Đặc biệt chú ý đối tượng trong nhóm nguy cơ cao dễ bị lây nhiễm viêm gan B , cần được tiêm ngừa càng sớm càng tốt và đầy đủ.

Khám sức khỏe định kì thường xuyên 6 tháng/lần là việc cần làm để phát hiện và điều trị kịp thời các bệnh lý trong đó có bệnh viêm gan.

Với những thông tin về bệnh viêm gan nào nguy hiểm nhất nêu trên, nếu bạn còn thắc mắc cần giải đáp, vui lòng gọi 1900 55 88 96, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96