Bệnh viêm gan mạn tính nguy hiểm khôn lường

Theo kết quả khảo sát cho thấy Việt Nam là nước có tỷ lệ mắc bệnh viêm gan mạn tính cao và có xu hướng ngày càng gia tăng. Đây là bệnh lý nguy hiểm cần được hiểu đúng và chủ động tầm soát phát hiện sớm, điều trị kịp thời.

Việt Nam có tỷ lệ mắc bệnh viêm gan mạn tính cao

Viêm gan B có thể gây viêm gan mạn tính

Viêm gan B có thể gây viêm gan mạn tính

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ nhiễm viêm gan siêu vi B cao nhất thế giới, chiếm khoảng 10 – 20% dân số.

Trong khi đó, viêm gan siêu vi C mạn tính có tỷ dao động khoảng 2 – 5% dân số.

Bệnh gan do bia rượu là một trong những bệnh gan thường gặp nhất ở nước ta. Theo một khảo sát ở nhiều quốc gia châu Á, tỷ lệ nghiện bia rượu ở đàn ông Việt Nam cao hơn đáng kể so với các quốc gia khác.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu là bệnh lý phổ biến, với tỷ lệ bệnh dao động trong khoảng 15 – 30% dân số và có xu hướng ngày càng gia tăng. Trước đây, người ta nghĩ rằng bệnh không có gì nguy hiểm, nhưng 10 – 20% bệnh nhân gan nhiễm mỡ kèm men gan tăng có thể diễn tiến đến xơ gan hay ung thư gan.

Viêm gan mạn tính nguy hiểm khôn lường

Bệnh viêm gan mạn tính nguy hiểm khôn lường

Bệnh viêm gan mạn tính nguy hiểm khôn lường

Các bệnh viêm gan siêu vi B, C mạn tính, bệnh gan do bia rượu và gan nhiễm mỡ thường không có triệu chứng rõ rệt, một số ít bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, chán ăn hay đau nhẹ vùng gan. Do đó, bệnh nhân thường không nghĩ mình có bệnh vì cảm thấy khỏe mạnh. Tuy nhiên, sau nhiều năm diễn tiến, tất cả các loại bệnh viêm gan mạn tính đều có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng như xơ gan hay ung thư gan. Các triệu chứng như vàng da, phù chân hay bụng có nước đều là những biểu hiện muộn khi bệnh nhân đã có xơ gan.

Làm thế nào để chẩn đoán phát hiện viêm gan mạn tính

Khám gan thường xuyên để tầm soát nguy cơ mắc bệnh gan mạn tính

Khám gan thường xuyên để tầm soát nguy cơ mắc bệnh gan mạn tính

Cách tốt nhất để phát hiện sớm viêm gan mạn tính là cần khám bác sĩ chuyên khoa gan mật để được chỉ định các xét nghiệm máu xem có tình trạng tăng nồng độ men gan, nhiễm viêm gan siêu vi B và viêm gan siêu vi C hay không và siêu âm bụng để xem có gan nhiễm mỡ hay không.

Vì vậy để phòng ngừa nguy cơ mắc các bệnh viêm gan mạn tính, mọi người cần chủ động thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1-2 lần 1 năm để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và tư vấn cách phòng hoặc điều trị nếu có bệnh.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc băn khoăn cần được giải đáp cụ thể có thể liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909 để được tư vấn.

 

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96