Bệnh viêm gan D

Viêm gan D là bệnh truyền nhiễm có điều kiện và chỉ nguy hiểm với những ai đang hoặc sẽ là đối tượng tấn công của bệnh viêm gan B. Vì vậy, mọi người cần chủ động phòng ngừa bệnh viêm gan B để loại trừ khả năng bị bệnh viêm gan D xâm nhập.

Bệnh viêm gan D là gì?

Bệnh viêm gan D

Viêm gan D là dạng nhiễm trùng ở gan do virus HDV gây ra

Viêm gan D là một dạng nhiễm trùng ở gan do virus viêm gan D (HDV) gây ra. Đây là một loại virus RNA gây ra.  HDV là một virus không đầy đủ vì thế nó đòi hỏi phải có chức năng trợ giúp của HBV để nhân rộng và phát triển. Vì thế nó chỉ xảy ra ở những người có nhiễm virus viêm gan B. Viêm gan D có thể là cấp tính hoặc mạn tính.

Triệu chứng cảnh báo bệnh viêm gan D

Triệu chứng của bệnh viêm gan D lệ thuộc vào tình trạng nhiễm vi khuẩn viêm gan B của lá gan. Nếu vi khuẩn viêm gan B bị tiêu diệt bởi hệ miễn dịch của bệnh nhân thì vi khuẩn viêm gan D cũng sẽ “chết theo”.

Bệnh nhân có thể cùng một lúc lây cả hai bệnh viêm gan B và D (đồng nhiễm). Vì viêm gan D thường gây ra những triệu chứng tương tự như bệnh viêm gan B nên khi cơ thể bị tấn công một lúc bởi hai loại siêu vi khuẩn viêm B và D các triệu chứng có thể trầm trọng hơn, và bệnh có thể kéo dài hơn.

Bệnh viêm gan D

Triệu chứng viêm gan D phụ thuộc vào tình trạng nhiễm vi khuẩn viêm gan B của lá gan

Bệnh nhân bị nhiễm cùng một lúc viêm gan B và D sẽ có một số triệu chứng điển hình của bệnh viêm gan B trước, rồi sau đó, khi bệnh có vẻ như đang thuyên giảm thì các triệu chứng như vàng da, nhức đầu, buồn nôn, chóng mặt… bắt đầu trở lại do đợt tấn công thứ hai; lần này do siêu vi khuẩn viêm gan D. Tùy theo tuổi tác khi bị lây bệnh, những triệu chứng kể trên có thể rất rõ rệt hoặc mơ hồ.

Bệnh nhân đang bị viêm gan B bị lây thêm bệnh viêm gan D (bội nhiễm): Ðây là trường hợp rất nguy hiểm Với sự bành trướng của siêu  vi khuẩn viêm gan D trong một cơ thể đang bị nhiễm trùng bởi siêu vi khuẩn viêm gan B, bệnh sẽ trở nên rất trầm trọng với những hậu quả vô cùng tai hại trong một thời gian rất ngắn.

Ngay cả trong trường hợp  siêu vi khuẩn  B đang “nằm im”, siêu vi khuẩn D có thể đánh thức và cả hai sẽ cùng tàn phá lá gan nhanh chóng (từ 3 đến 5 năm).

Phòng ngừa bệnh viêm gan D

Hiện tại chưa có vắc xin chủng ngừa viêm gan D, tuy nhiên có thể ngăn ngừa nhiễm trùng HDV bằng cách chích ngừa viêm gan B do HDV cần HBV để nhân bản. Do đó tránh viêm gan B có thể tránh viêm gan D. Không dùng chung bơm kim tiêm, bàn chải đánh răng,… giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ là cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe.

Bệnh viêm gan D

Xét nghiệm máu là phương pháp chẩn đoán viêm gan D hiệu quả

Để phòng ngừa và điều trị bệnh viêm gan hiệu quả, mọi người cần thực hiện khám sức khỏe định kỳ ít nhất 1-2 lần trong 1 năm để tầm soát phát hiện bệnh sớm, việc điều trị hiệu quả hơn.

Mọi thắc mắc cần các chuyên gia tư vấn hoặc muốn đặt lịch thăm khám sớm nhất xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96