Bệnh viêm gan D lây nhiễm trong điều kiện nào?

Viêm gan D là bệnh truyền nhiễm do virus HDV gây ra. Đây là một căn bệnh lây nhiễm có điều kiện và không phải trường hợp nào cũng có thể mắc căn bệnh này. Cùng tìm hiểu xem bệnh viêm gan D lây nhiễm trong điều kiện nào qua những thông tin dưới đây!

Bệnh viêm gan D chỉ lây khi người bệnh đã nhiễm virus viêm gan B

Viêm gan D chỉ lây khi người bệnh đã nhiễm viêm gan B

Không giống với các bệnh viêm gan do virus khác, viêm gan D chỉ lây nhiễm khi bản thân người bệnh đã tồn tại virus viêm gan B. Con đường lây nhiễm của bệnh viêm gan D cũng giống như viêm gan B: bệnh lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục không an toàn, lây truyền từ mẹ sang con, truyền máu và qua tiếp xúc giữa vết thương hở với mầm bệnh.

Khi nhiễm loại virus này, người bệnh sẽ đồng thời phải chịu tác động của cả 2 loại virus nên sức khỏe của người bệnh bị ảnh hưởng nặng nề hơn so với các bệnh lý viêm gan khác. Cách điều trị viêm gan D chính là kết hợp điều trị cùng lúc với viêm gan B.

Bệnh viêm gan D chỉ lây khi người bệnh không có kháng thể kháng virus HBV

Hoặc khi cơ thể người bệnh chưa có kháng thể kháng virus HBV

Ở điều kiện này, có thể ban đầu người bệnh chưa nhiễm virus viêm gan B nhưng hệ miễn dịch của cơ thể yếu, trong cơ thể chưa tạo được kháng thể kháng virus viêm gan B thì nguy cơ lây nhiễm viêm gan D vẫn xảy ra. Điều đó có nghĩa, muốn ngăn chặn lây nhiễm viêm gan D người bệnh cần tạo được kháng thể kháng virus viêm gan B.

Hiện nay, cách tạo kháng thể hiệu quả nhất đối với virus viêm gan B và D chính là tiêm phòng vắc xin viêm gan B. Sau khi vắc xin viêm gan B được cấy vào trong cơ thể, các kháng thể kháng virus sẽ hoạt động và chống lại sự thâm nhập của virus viêm gan B và D. Điều kiện để hiệu quả tiêm phòng loại vắc xin này là người bệnh chưa nhiễm virus viêm gan B.

Đối với trẻ nhỏ nên tiêm phòng mũi đầu tiên trong 24h đầu sau sinh, các mũi tiếp theo vào tháng 2 – 3 – 4. Mũi 5 nhắc lại sau 4 năm. Đối với người lớn, nên tiêm phòng trước khi sinh hoạt tình dục với 4 liều. Mỗi liều cách nhau  4 tuần.

Tiêm phòng vắc xin viêm gan B là một trong những biện pháp phòng ngừa hiệu quả viêm gan B và D

Như vậy để phòng ngừa viêm gan D, bạn nên phòng ngừa lây nhiễm viêm gan B và lưu ý thăm khám sức khỏe định kỳ để nắm bắt tình trạng sức khỏe của mình và ngăn ngừa những nguy cơ lây nhiễm. Mọi thông tin cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức
Từ khóa:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96