Bệnh viêm gan A có nguy hiểm không?

  27/12/2016  9:48

Viêm gan A là bệnh lây nhiễm qua đường ăn uống, tiêu hóa, khá phổ biến nhưng nhiều người băn khoăn không biết bệnh viêm gan A có nguy hiểm hay không và làm thế nào để phòng ngừa hiệu quả. Dưới đây là một số thông tin cần thiết bạn đọc có thể tham khảo.

Bệnh viêm gan A có nguy hiểm không?

Virus viêm gan A chỉ gây bệnh viêm gan A cấp tính chứ không gây viêm gan mạn tính. Bệnh có thể biểu hiện rõ qua chứng vàng da vàng mắt, mệt mỏi, nhưng cũng có khi dễ bị nhầm với bệnh khác hoặc bỏ qua.

Viêm gan A có thể lây nhiễm qua đường ăn uống cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Viêm gan A có thể lây nhiễm qua đường ăn uống cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Virus viêm gan A lây qua đường ăn uống, từ phân người bệnh đến người lành. Bệnh có thể lui và khỏi hoàn toàn, sau đó cơ thể người bệnh tạo ra kháng thể có tác dụng chống lại lây nhiễm lần sau.

Một số bệnh nhân có thể tiến triển viêm gan cấp tính nặng, gọi là thể tối cấp, có thể dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời hiệu quả.

Mặc dù số đông những người nhiễm virus viêm gan A không tiến triển thành bệnh, sau đó vẫn đáp ứng sinh kháng thể, nhưng vì mức độ dễ lây nhiễm và nếu không may tiến triển thành thể cấp tính và tối cấp thì rất nguy hiểm, tiêm phòng chủ động viêm gan A vẫn là cần thiết. Đặc biệt ở những người đang nhiễm vi rút viêm gan B hoặc C, càng cần tiêm vắc xin viêm gan A.

Phòng ngừa viêm gan A bằng cách nào?

Để phòng ngừa viêm gan A người bệnh cần thực hiện một số lưu ý sau:

– Bảo vệ nguồn nước sạch: Sử dụng nguồn nước sạch để sinh hoạt và ăn uống, đồng thời bảo vệ nguồn nước không nên xả nước thải bừa bãi,..

– Vệ sinh môi trường:  Vệ sinh nhà cửa, không để nước tù đọng.

Cần có biện pháp đối phó phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm viêm gan A

Cần có biện pháp đối phó phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm viêm gan A

– Vệ sinh cá nhân và an toàn vệ sinh thực phẩm:

+ Chọn thực phẩm an toàn rõ nguồn gốc xuất xứ.

+ Rửa tay sạch dưới vòi nước chảy và rửa tay bằng xà bông trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn.

+ Ăn chín, uống sôi, ở sạch. Không nên ăn thức ăn sống, thịt tái, thịt sống.

– Tiêm chủng

– Viêm gan A đã có thuốc chủng ngừa, hiệu quả khá cao với liều tiêm đầu tiên đã có hiệu quả tạo kháng thể bảo vệ sau hai tuần ở 94-100% số trường hợp. Sau đó cần tiêm nhắc lại một liều sau 6-12 tháng.

– Thực tế ở Việt Nam thì chỉ cần chủng ngừa viêm gan A cho những người dưới 18 tuổi, vì theo thống kê ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam, 90% số người trên 18 tuổi đã có kháng thể bảo vệ tự nhiên đối với viêm gan A.

Khám sức khỏe định kỳ phát hiện sớm nguy cơ mắc viêm gan A

Khám sức khỏe định kỳ phát hiện sớm nguy cơ mắc viêm gan A

Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe gan mật, bạn nên tăng cường thể dục thể thao thường xuyên ít nhất 30 phút mỗi ngày và chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để chẩn đoán phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn bệnh viêm gan A nguy hiểm không có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/0904970909 để được tư vấn hiệu quả.

 

Tưng bừng khai trương cơ sở 2 Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội. MIỄN PHÍ KHÁM BAN ĐẦU cho các chuyên khoa và rất nhiều ưu đãi hấp dẫn khác:

  • Giảm 40% các gói khám sức khỏe và các gói tầm soát ung thư
  • Miễn phí khám ban đầu tất cả các chuyên khoa và giảm 30% phí phát sinh
  • Giảm 30% dịch vụ nội soi dạ dày đại tràng không đau – không khó chịu
  • Giảm 20% tất cả các gói thai sản

Và hàng ngàn quà tặng hấp dẫn khác. Đặc biệt tất cả khách hàng được bốc thăm may mắn chắc chắn trúng quà. Duy nhất áp dụng vào 29/3 tại cơ sở 2 BV Thu Cúc 216 Trần Duy Hưng. Gọi tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909 để đăng ký. Tham khảo thêm chi tiết chương trình tại đây

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn

Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.