Bệnh viêm gan A có nguy hiểm không?

Viêm gan A là bệnh lây nhiễm qua đường ăn uống, tiêu hóa, khá phổ biến nhưng nhiều người băn khoăn không biết bệnh viêm gan A có nguy hiểm hay không và làm thế nào để phòng ngừa hiệu quả. Dưới đây là một số thông tin cần thiết bạn đọc có thể tham khảo.

Bệnh viêm gan A có nguy hiểm không?

Virus viêm gan A chỉ gây bệnh viêm gan A cấp tính chứ không gây viêm gan mạn tính. Bệnh có thể biểu hiện rõ qua chứng vàng da vàng mắt, mệt mỏi, nhưng cũng có khi dễ bị nhầm với bệnh khác hoặc bỏ qua.

Viêm gan A có thể lây nhiễm qua đường ăn uống cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Viêm gan A có thể lây nhiễm qua đường ăn uống cần được phát hiện sớm và điều trị hiệu quả

Virus viêm gan A lây qua đường ăn uống, từ phân người bệnh đến người lành. Bệnh có thể lui và khỏi hoàn toàn, sau đó cơ thể người bệnh tạo ra kháng thể có tác dụng chống lại lây nhiễm lần sau.

Một số bệnh nhân có thể tiến triển viêm gan cấp tính nặng, gọi là thể tối cấp, có thể dẫn tới tử vong nếu không được điều trị kịp thời hiệu quả.

Mặc dù số đông những người nhiễm virus viêm gan A không tiến triển thành bệnh, sau đó vẫn đáp ứng sinh kháng thể, nhưng vì mức độ dễ lây nhiễm và nếu không may tiến triển thành thể cấp tính và tối cấp thì rất nguy hiểm, tiêm phòng chủ động viêm gan A vẫn là cần thiết. Đặc biệt ở những người đang nhiễm vi rút viêm gan B hoặc C, càng cần tiêm vắc xin viêm gan A.

Phòng ngừa viêm gan A bằng cách nào?

Để phòng ngừa viêm gan A người bệnh cần thực hiện một số lưu ý sau:

– Bảo vệ nguồn nước sạch: Sử dụng nguồn nước sạch để sinh hoạt và ăn uống, đồng thời bảo vệ nguồn nước không nên xả nước thải bừa bãi,..

– Vệ sinh môi trường:  Vệ sinh nhà cửa, không để nước tù đọng.

Cần có biện pháp đối phó phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm viêm gan A

Cần có biện pháp đối phó phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm viêm gan A

– Vệ sinh cá nhân và an toàn vệ sinh thực phẩm:

+ Chọn thực phẩm an toàn rõ nguồn gốc xuất xứ.

+ Rửa tay sạch dưới vòi nước chảy và rửa tay bằng xà bông trước khi chế biến thức ăn và trước khi ăn.

+ Ăn chín, uống sôi, ở sạch. Không nên ăn thức ăn sống, thịt tái, thịt sống.

– Tiêm chủng

– Viêm gan A đã có thuốc chủng ngừa, hiệu quả khá cao với liều tiêm đầu tiên đã có hiệu quả tạo kháng thể bảo vệ sau hai tuần ở 94-100% số trường hợp. Sau đó cần tiêm nhắc lại một liều sau 6-12 tháng.

– Thực tế ở Việt Nam thì chỉ cần chủng ngừa viêm gan A cho những người dưới 18 tuổi, vì theo thống kê ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam, 90% số người trên 18 tuổi đã có kháng thể bảo vệ tự nhiên đối với viêm gan A.

Khám sức khỏe định kỳ phát hiện sớm nguy cơ mắc viêm gan A

Khám sức khỏe định kỳ phát hiện sớm nguy cơ mắc viêm gan A

Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe gan mật, bạn nên tăng cường thể dục thể thao thường xuyên ít nhất 30 phút mỗi ngày và chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên để chẩn đoán phát hiện sớm và điều trị hiệu quả.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn bệnh viêm gan A nguy hiểm không có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/0904970909 để được tư vấn hiệu quả.

 

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96