Bệnh viêm gan a có lây qua hôn nhau không?

Chào chuyên mục tư vấn của Bệnh Gan Mật! Em muốn nhờ chuyên mục tư vấn giúp em một vấn đề “bệnh viêm gan a có lây qua hôn nhau không?”. Em và bạn trai yêu nhau được 3 tháng rồi. Khoảng 4 ngày trước, em và bạn trai có hôn môi sau đó em biết bạn ấy mắc viêm gan a. Em rất lo lắng vì em tham khảo trên mạng được biết bệnh này có lây. Mong được chuyên mục tư vấn! (Hoài Anh, 23 tuổi, Hà Nội)

Chào Hoài Anh! Chuyên mục tư vấn Bệnh Gan Mật đã nhận được câu hỏi của bạn! Trước hết, bạn cần giữ tinh thần thoải mái, không nên lo lắng quá để ảnh hưởng tới sức khỏe. Vấn đề này chuyên mục tư vấn như sau.

Bệnh viêm gan a có lây qua hôn nhau không?

Bệnh viêm gan a lây qua đường tiêu hóa

Hoài Anh thân mến! Để trả lời câu hỏi của bạn, chúng tôi muốn bạn nắm được viêm gan a lây truyền qua những con đường nào. Căn bệnh này lây truyền qua 1 con đường chính là đường tiêu hóa (đường miệng và đường phân). Trong đó, đường miệng là chủ yếu. Hình thức lây truyền bệnh cụ thể như sau:

 • Ăn uống thức ăn, thực phẩm có chứa mầm bệnh.
 • Ăn uống chung thức ăn với người bị nhiễm viêm gan a.
 • Uống nước, bơi lội, tắm ở những nơi mà nguồn nước có chứa mầm bệnh.
 • Dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh như: cốc uống nước, bàn chải đánh răng, thìa, dĩa, bồn vệ sinh, bô vệ sinh,…
 • Hôn trực tiếp giữa miệng với miệng cũng là một con đường lây nhiễm virus viêm gan a.

Hôn bằng đường miệng có thể lây nhiễm virus viêm gan a

Như vậy trong trường hợp của bạn, khả năng lây nhiễm virus viêm gan a là rất có thể xảy ra.Tuy nhiên, để biết chính xác bạn có lây nhiễm căn bệnh này từ bạn trai mình không, bạn cần tới cơ sở y tế thăm khám và làm các xét nghiệm. Nếu kết quả xét nghiệm máu cho dương tính với virus viêm gan a sẽ là đã nhiễm bệnh.

Bạn không nên lo lắng quá mức và ảnh hưởng tới mối quan hệ với bạn trai vì viêm gan a lây truyền nhưng hoàn toàn có thể điều trị khỏi. Việc điều trị bệnh cũng không phức tạp, nhất là khi bệnh được phát hiện sớm.

Bạn có thể cùng bạn trai mình thăm khám và động viên bạn trai sớm điều trị để không ảnh hưởng tới sức khỏe và tình cảm của các bạn. Hoài Anh có thể tới chuyên khoa gan mật của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc để thăm khám và thực hiện các xét nghiệm. Hy vọng những giải đáp về câu hỏi ” bệnh viêm gan a có lây qua hôn nhau không?” mà chuyên mục tư vấn Bệnh Gan Mật nêu trên sẽ giúp Hoài Anh có những hướng xử trí tốt nhất cho vấn đề của mình. Chúc bạn mạnh khỏe!

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tư vấn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96