Bệnh ung thư gan ở trẻ em

Ung thư gan thường gặp phải ở người trưởng thành. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bệnh phát triển ở trẻ em. Bệnh ung thư gan ở trẻ em thường khó phát hiện và nguy hiểm hơn nhiều so với người lớn do hệ miễn dịch cũng như sức đề kháng của trẻ còn chưa được hoàn thiện.

ung thư gan ở trẻ em

Ung thư gan cũng có thể xảy ra ở trẻ em.

Ung thư gan hiếm gặp ở trẻ em, tỷ lệ mắc bệnh khoảng 1% tổng số các ca ung thư trẻ em ở Việt Nam. Trẻ nhỏ dưới 3 tuổi thường gặp nhất là ung thư nguyên bào gan, bướu có dạng một khối u đơn độc và khoảng 70% có khả năng loại bỏ được bằng phẫu thuật.

Biểu hiện của bệnh ung thư gan ở trẻ em

Tương tự như ở người trưởng thành, đa số trẻ em mắc ung thư gan thường không có triệu chứng rõ ràng trong giai đoạn đầu. Thông thường, khi có triệu chứng trướng bụng và cảm nhận được khối u trong bụng thì bệnh đã ở giai đoạn muộn. Một số biểu hiện của ung thư gan ở trẻ mà các bậc phụ huynh cần quan sát và lưu ý là: thường xuyên đau khu vực gan, mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, vàng da, trướng bụng…

Điều trị ung thư gan ở trẻ em

ung thư gan ở trẻ em

Phẫu thuật là phương pháp thường được chỉ định trong điều trị ung thư gan ở trẻ em.

Đối với trẻ bị ung thư gan giai đoạn sớm, khối u gan đơn độc và chưa di căn đến các cơ quan khác, bác sĩ thường chỉ định phẫu thuật cắt bỏ các phân thùy gan có khối u kết hợp hóa trị bổ trợ sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại.

Nếu khối u trong gan to và chưa thể tiến hành phẫu thuật ngay, bác sĩ có thể chỉ định hóa trị trước phẫu thuật (khoảng 2 – 4 chu kỳ) để thu nhỏ kích thước khối u, giúp quá trình phẫu thuật thuận lợi hơn. Nếu được chữa trị kịp thời ở giai đoạn sớm, tỷ lệ chữa khỏi bệnh lên tới hơn 90%.

ung thư gan ở trẻ em 3

Đôi khi hóa trị cũng được chỉ định thực hiện để bổ trợ cho phẫu thuật.

Trong trường hợp ung thư gan ở trẻ được phát hiện chậm, khối u có kích thước to và có di căn xa thì việc điều trị sẽ có nhiều khó khăn và cơ hội trị khỏi không cao. Bởi vậy, khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào của trẻ, các bậc phụ huynh  nên đưa trẻ đến khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Ung thư gan ở trẻ em là căn bệnh nguy hiểm. Bởi vậy các nhà khoa học khuyến cáo cha mẹ nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa ung thư gan cho trẻ ngay từ nhỏ bằng chế độ ăn hợp lý, tiêm phòng virus viêm gan B, viêm gan C và đưa trẻ đi khám sức khỏe định kỳ để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96