Bệnh sỏi mật ở phụ nữ mang thai

Trong thời kỳ mang thai, cơ thể phụ nữ có nhiều biến đổi về nội tiết tố gây ra những thay đổi sinh lý trong hệ thống đường mật. Bệnh sỏi mật ở phụ nữ mang thai là một trong những tình trạng dễ gặp phải trong thai kỳ cần được phát hiện và điều trị hiệu quả.

Bệnh sỏi mật ở phụ nữ mang thai

Bệnh sỏi mật ở phụ nữ mang thai

Ở phụ nữ mang thai, do nội tiết tố nữ thay đổi làm ảnh hưởng đến hệ thống đường mật gây bệnh sỏi mật

Ở phụ nữ, nội tiết tố nữ đóng một vai trò quan trọng trong việc kích thích gan để loại bỏ cholesterol từ máu và chuyển hướng nó vào trong mật và đào thải ra ngoài. Việc gia tăng nội tiết tố sinh sản (estrogen) trong thời kỳ mang thai gây ra một loạt các thay đổi sinh lý trong hệ thống đường mật, gây ra sự mất cân bằng trong tổng hợp acid mật, do đó làm giảm khả năng của mật để hòa tan cholesterol, hậu quả cuối cùng là bão hòa cholesterol trong mật do đó thúc đẩy hình thành sỏi. Thai kỳ cũng góp phần làm giảm vận động túi mật gây ứ trệ dịch mật, từ đó tạo điều kiện hình thành sỏi.

Các triệu chứng của bệnh sỏi mật ở phụ nữ mang thai

Sỏi mật trong thời kỳ mang thai là tương đối phổ biến. Khoảng 5-8% phụ nữ sẽ trải nghiệm hoặc bùn hoặc sỏi mật trong thời kỳ mang thai. Các triệu chứng của bệnh sỏi mật ở phụ nữ mang thai cũng giống như người bình thường, nó bao gồm: đầy trướng, chậm tiêu, đau, sốt, vàng da,.. Sử dụng các biện pháp chăm sóc hỗ trợ có thể làm giảm các triệu chứng, tuy nhiên sự tái phát sẽ xảy ra thường xuyên trong suốt quá trình mang thai.

Bệnh sỏi mật ở phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai dễ mắc bệnh sỏi mật cần hết sức lưu ý đến những triệu chứng của bệnh để có cách điều trị hiệu quả.

Có tới 80% trường hợp sỏi mật không gây ra triệu chứng và người bệnh thường chung sống hòa bình với các viên sỏi.

Điều trị bệnh sỏi mật ở phụ nữ mang thai hiệu quả

Không phải tất cả phụ nữ bị sỏi mật trong thời kỳ mang thai đều sẽ gặp các triệu chứng nêu trên. Để xác định xem mình có bị sỏi mật hay không, bà bầu có thể phải tiến hành một vài xét nghiệm, chẩn đoán như xét nghiệm máu, siêu âm, chụp X quang… Xét nghiệm máu có thể không chính xác trong giai đoạn này bởi khi mang thai, máu của bà bầu thường có đôi chút thay đổi.

Bệnh sỏi mật ở phụ nữ mang thai

Trong suốt thai kỳ, phụ nữ cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám thường xuyên để phát hiện những bất thường trong cơ thể điều trị hiệu quả.

Tùy theo triệu chứng sỏi mật của bà bầu, bác sỹ sẽ quyết định xem có nên mổ cắt túi mật hay không. Bác sỹ có thể kê thuốc giảm đau. Ngoài ra, phụ nữ mang thai bị sỏi mật cũng cần thay đổi chế độ ăn để phòng ngừa sỏi mật phát triển, các thực phẩm nhiều dầu mỡ, thực phẩm chiên xào là điều tối kị khi mắc sỏi mật.

Khi các triệu chứng đau do sỏi mật hay viêm túi mật, viêm tụy, sỏi mật quá dữ dội và lặp đi lặp lại, một số phụ nữ mang thai sẽ cần phải phẫu thuật. Với phụ nữ mang thai bị bệnh túi mật có triệu chứng, việc can thiệp ngoại khoa có hiệu quả tốt hơn nội khoa.

Để được tư vấn và thăm khám kỹ lưỡng về bệnh lý gan mật, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900558896, hotline 0904970909.

Chuyên mục: Sỏi mật, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96