Bệnh sán lá gan phát tán như nào?

Sán lá gan khi xâm nhập vào cơ thể có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe. Vì vậy nhiều người băn khoăn không biết bệnh sán lá gan phát tán như thế nào mức độ nguy hiểm của bệnh để có cách phòng ngừa hiệu quả.

Bệnh sán lá gan phát tán như nào?

Ở nước ta, các khảo sát của ngành y tế đều khẳng định có sự hiện diện của cả loài sán lá gan nhỏ và sán lá gan lớn nhưng từ trước đến nay, chúng ta chú ý nhiều đến sán lá gan nhỏ, vì bệnh này rất phổ biến ở các vùng nông thôn đồng bằng. Những năm gần đây, bệnh sán lá gan lớn đột nhiên phát triển mạnh ở nhiều nơi và ít nhất là đã có đến 45 tỉnh, thành phố trên cả nước ghi nhận có các ca bệnh này.

Bệnh sán lá gan phát tán

Bệnh sán lá gan phát tán

Bệnh sán lá gan lớn không lây truyền trực tiếp giữa người bệnh sang người lành.

Đường lây là trứng sán lá gan lớn từ phân người bệnh ra môi trường ngoài, xuống nước, qua ốc phát triển thành ấu trùng đuôi. Lúc này, nếu người uống nước lã có ấu trùng sẽ bị nhiễm bệnh hoặc ấu trùng đuôi bám vào rau thuỷ sinh và người ăn sống rau thuỷ sinh có ấu trùng mới bị nhiễm bệnh.

Sán lá gan nhỏ là sán lá truyền qua cá, người nhiễm do ăn cá sống có ấu trùng sán. Khi ấu trùng sán lá gan nhỏ được người ăn phải, chúng vào dạ dày, xuống tá tràng rồi chui lên đường mật của gan để phát triển trưởng thành, ký sinh vĩnh viễn tại đó.

Trong đường mật, sán lá gan nhỏ đẻ trứng, trứng theo dịch mật xuống ruột và theo phân ra ngoài môi trường. Trứng sán lá gan nhỏ trôi xuống nước được ốc thích hợp ăn phải, chúng phát triển thành trùng đuôi rồi rời khỏi ốc để chui vào cá tạo ấu trùng nang trong cơ (thịt), vây, mang cá. Khi người ăn phải ấu trùng này từ cá sẽ bị mắc bệnh sán lá gan nhỏ. Nhiều loài các nước ngọt đều là vật chủ trung gian của sán lá gan nhỏ.

Sán lá gan xâm nhập vào cơ thể nguy hiểm như thế nào?

Sán lá gan vào trong cơ thể sẽ làm ngăn cản sự lưu chuyển máu trong gan, làm cho gan không có khả năng sản xuất chất dinh dưỡng, không còn khả năng làm sạch máu và mất chức năng khử độc. Những người ăn cá sống thường xuyên sẽ có tần suất rủi ro bị xơ gan trên 50%.

Phòng ngừa bệnh sán lá gan

Người bị bệnh sán lá gan thường có những triệu chứng sốt thất thường, người gầy sút, phù nề, rối loạn tiêu hóa, chán ăn, buồn nôn, thiếu máu, đau tức ở vùng gan… Bệnh nhân có thể bị vàng da, nôn ra máu, rối loạn tim mạch. Trường hợp nặng và không điều trị kịp thời có thể dẫn tới xơ gan cổ trướng, áp xe gan thoái hóa, rất dễ tử vong.

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên

Khám sức khỏe định kỳ thường xuyên

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng bệnh sán lá gan, cần thực hiện ăn chín uống sôi. Nếu ăn sống, cần phải được cọ rửa từng kẽ lá dưới vòi nước để tẩy sạch ấu trùng sán. Việc ngâm rau sống vào nước muối không có tác dụng gì đối với loại sán lá gan lớn.

Ngoài ra, bạn nên chủ động thăm khám sức khỏe định kỳ thường xuyên ít nhất 1-2 lần 1 năm để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị bệnh hiệu quả.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/0904970909 để được tư vấn hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96