Bệnh sán lá gan nhỏ có nguy hiểm không?

Sán lá gan nhỏ là loại ký sinh trùng sống trong ống mật và gan của người và hút chất dinh dưỡng từ mật, làm thay đổi các chức năng của gan. Bệnh sán lá gan nhỏ có nguy hiểm không? Những giải đáp dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về vấn đề này.

Bệnh sán là gan nhỏ là bệnh như thế nào?

Sán lá gan nhỏ là loại ký sinh trùng sống ký sinh trong các ống mật nhỏ của gan

Để biết bệnh sán lá gan nhỏ có nguy hiểm không, trước hết chúng ta cần nằm được căn bệnh này là như thế nào? Sán lá gan nhỏ là loại ký sinh trùng sống ký sinh trong các ống mật nhỏ trong gan. Quá trình phát triển của sán lá gan rất phức tạp. Con đường thâm nhập của chúng vào cơ thể người chủ yếu qua đường ăn uống.

Các nang ấu trùng sán ký sinh trong thớ thịt của những loại cá. Khi chúng ta ăn những loại cá có chứa nang ấu trùng sống hoặc chưa được chế biến kỹ, chúng sẽ theo đường tiêu hóa vào trong cơ thể. Tại đây, nang ấu trùng nhanh chóng di chuyển tới ống mật và lên gan. Sau đó, chúng sống ký sinh ở các ống mật và lấy chất dinh dưỡng từ mật để phát triển thành sán lá gan nhỏ trưởng thành.

Sán lá gan nhỏ gây sụt cân nhanh chóng ở người bệnh do chúng tranh hết chất dinh dưỡng được đưa vào cơ thể

Bệnh sán lá gan nhỏ có nguy hiểm không?

Căn bệnh này rất nguy hiểm, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người bệnh. Những ảnh hưởng của bệnh gây ra như:

 • Gây kích thích thường xuyên ở gan đồng thời chiếm hết các chất dinh dưỡng được đưa vào cơ thể, khiến người bệnh ăn rất nhiều nhưng không hề tăng cân, thậm chí cân nặng còn bị giảm sút.
 • Gây tắc ống mật: Sán lá gan nhỏ sống ký sinh ở các ống mật của gan nên chúng rất dễ gây tắc ống mật nếu số lượng sán nhiều hoặc kích thước và trọng lượng của chúng lớn. Điều này làm suy giảm khả năng chuyển hóa các chất tại gan, người bệnh gặp nguy hiểm.
 • Do sán thường bám chặt vào ống mật, dùng mồm để hút thức ăn nên lâu dần gan sẽ bị xơ hóa lan toả ở khoảng cửa, tổ chức gan bị tăng sinh và có thể đẩn tới hiện tượng xơ hoá gan, cổ chướng , thoái hoá mỡ ở gan.
 • Độc tố do sán tiết ra có thể gây nên các tình trạng dị ứng, đôi khi có thể gây thiếu máu, tăng bạch cầu ái toan.
 • Gan bị thương tổn nghiêm trọng và phình to rõ rệt. Trọng lượng của gan có thể tới 4kg. Ở mặt gan có những điểm phình giãn, những chỗ phình giãn thường có màu trắng nhạt và tương ứng với sự giãn nở của ống mật. Nếu cắt các điểm phình giãn thấy chảy ra dịch màu xanh xám.

Sán lá gan thải độc tố gây phù nề gan

Để phòng ngừa bệnh sán lá gan cũng như có biện pháp xử trí kịp thời, người bệnh cần chủ động thăm khám sức khỏe. Việc chẩn đoán sán lá gan có thể dễ dàng nhận biết nhờ siêu âm gan.

Trên đây là những thông tin giải đáp về câu hỏi “bệnh sán lá gan có nguy hiểm không” do chuyên trang Bệnh Gan Mật của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc chia sẻ. Mọi thông tin cần giải đáp thêm về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96