Bệnh sán lá gan lớn có nguy hiểm không?

Bệnh sán lá gan lớn có nguy hiểm không và cần làm gì khi nhiễm sán lá gan lớn là những vấn đề người bệnh cần tìm hiểu để có những thông tin cần thiết phòng ngừa bệnh hiệu quả.

Bệnh sán lá gan lớn có nguy hiểm không?

Sán lá gan lớn có kích thước 30 x 10-12mm. Theo thống kê tỷ lệ nhiễm bệnh sán lá gan lớn đến từ 132/681 huyện thị của 47 tỉnh thành trong cả nước. Tại Việt Nam đã tìm được 2 loại ốc là vật chủ trung gian của sán lá gan lớn là Lymnaea viridis và Lymnaea swinhoei.Nguồn bệnh trong thiên nhiên chủ yếu là ở trâu bò, tỉ lệ trâu bò nhiễm sán lá gan lớn từ 31-98%.

Sán lá gan lớn đe dọa tính mạng người bệnh

Sán lá gan lớn đe dọa tính mạng người bệnh

Ở người, sán ký sinh trong gan mật, trường hợp bất thường sán có thể ký sinh trong cơ, dưới da… (ký sinh lạc chỗ). Sán trưởng thành đẻ trứng theo đường mật xuống ruột và ra ngoài theo phân. Trứng sán lá gan lớn có kích thước 140 x 80µm. Trứng xuống nước, nở ra ấu trùng lông và ký sinh trong ốc, phát triển thành ấu trùng đuôi, ấu trùng đuôi rời khỏi ốc và bám vào các loại rau mọc dưới nước tạo nang trùng hoặc bơi tự do trong nước. Người hoặc trâu bò ăn phải thực vật thủy sinh hoặc uống nước lã có ấu trùng sẽ bị nhiễm sán lá gan lớn.

Khi người ăn sống rau mọc dưới nước hoặc uống nước có nhiễm ấu trùng sán, ấu trùng sán vào dạ dày, xuống tá tràng, tự tách vỏ và xuyên qua thành tá tràng vào khoang phúc mạc đến gan, đục thủng bao gan và xâm nhập vào nhu mô gan gây tổn thương gan.

Sau giai đoạn xâm nhập vào nhu mô gan từ 2-3 tháng, sán xâm nhập vào đường mật trưởng thành và đẻ trứng. Tại đây sán trưởng thành có thể ký sinh và gây bệnh trong nhiều năm (có thể tới 10 năm) nếu không được phát hiện và điều trị. Tại đường mật: sán gây tổn thương biểu mô đường mật, tắc mật, viêm và xơ hoá đường mật thứ phát, có thể gây ung thư biểu mô đường mật.

Cần làm gì khi bị sán lá gan?

Sán lá gan khi xâm nhập vào cơ thể gây nên các bệnh lý. Tuy nhiên các bệnh lý này rất khó chẩn đoán (kể cả dưới hình ảnh siêu âm hay chụp cắt lớp vi tính gan) dễ dẫn đến xử lý không đúng nguyên nhân gây bệnh. Bởi khi ấu trùng xuyên qua các cơ quan, bộ phận trong cơ thể, các tổn thương có thể gây triệu chứng không rõ rệt.

Thăm khám sức khỏe gan mật định kỳ thường xuyên để ngăn ngừa những nguy cơ bệnh lý nguy hiểm

Thăm khám sức khỏe gan mật định kỳ thường xuyên để ngăn ngừa những nguy cơ bệnh lý nguy hiểm

Vì vậy, mọi người cần chủ động thăm khám sức khỏe gan mật định kỳ để xét nghiệm và chẩn đoán sán lá gan.Tốt nhất người bệnh nên đến các bệnh viện lớn hoặc các phòng khám chuyên khoa gan có uy tín để được kiểm tra và đưa ra các phương pháp điều trị chính xác, phù hợp.

Để giúp cho việc tầm soát và chẩn đoán bệnh chính xác, Bệnh viện Thu Cúc đã trang bị hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại như máy sinh hóa, huyết học, hệ thống máy siêu âm chất lượng cao, máy MSCT-64…  Hệ thống này giúp người bệnh có thể tầm soát chính xác phát hiện sán lá gan, chẩn đoán chính xác những bệnh lý gan mật như: rối loạn chức năng gan, viêm gan các thể bệnh, xơ gan, ung thư gan, bệnh lý đường mật…

Tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, người bệnh sẽ được chính các giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực gan mật trực tiếp khám, chẩn đoán, và điều trị như: PGS.,TS.,Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Xuân Thành – hơn 30 năm kinh nghiệm trong thăm khám và điều trị bệnh gan mật.

Với những thông tin trên đây nếu bạn đọc còn băn khoăn cần được giải đáp cụ thể về bệnh gan mật hoặc đặt hẹn thăm khám có thể liên hệ bệnh viện Thu Cúc theo số 1900558896/0904970909 để được tư vấn hỗ trợ đặt hẹn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96