Bệnh sán lá gan lây qua đường nào?

Chào chuyên mục tư vấn Bệnh Gan Mật! Em muốn nhờ chuyên mục tư vấn giúp em về bệnh sán lá gan lây qua đường nào? Căn bệnh này có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe của người bệnh. (Tường Nguyên 26 tuổi, Hà Nội)

Chào Tường Nguyên! Chuyên mục tư vấn Bệnh gan mật đã nhận được câu hỏi từ bạn! Vấn đề bạn hỏi “bệnh sán lá gan lây qua đường nào?” Chuyên mục xin giải đáp như sau;

Sán lá gan không phải bệnh truyền nhiễm, chúng thâm nhập vào người bệnh qua đường ăn uống

Sán lá gan là một loại sán nhỏ, chúng thâm nhập vào cơ thể người bệnh thông qua đường ăn uống. Sán lá gan không phải là bệnh lây truyền. Tuy nhiên, bệnh hoàn toàn có thể phát triển trên diện rộng, xảy ra ở nhiều người cùng 1 lúc qua những trường hợp sau:

  • Ăn các loại cá nước ngọt khi chưa được chế biến chín kỹ, ăn đồ ăn còn sống có chứa ấu trùng sán lá gan.
  • Không rửa tay trước khi ăn, tay có dính phân từ người hoặc động vật có chứa trứng sán lá gan.
  • Các loại rau sống được chăm bón từ phân chuồng, nước phân chuồng dễ chứa trứng và ấu trùng sán lá gan.
  • Các loại rau trồng dưới nước như rau cần, cải xoong là những loại thực vật có thể chứa ấu trùng sán lá gan.

Ăn thức ăn còn sống rất dễ nhiễm sán lá gan

Sán lá gan sau khi thâm nhập vào cơ thể người bệnh, chúng sẽ sống ký sinh tại các ống mật nhỏ trong gan, hút chất dinh dưỡng tại mật và gan; gây ra những hệ lụy rất lớn cho sức khỏe của người bệnh như gây suy gan, hình thành các ổ áp xe gan, xơ gan,… khiến người bệnh bị suy giảm chức năng gan.

Để phòng ngừa bệnh sán lá gan, các bạn cần chú ý luôn ăn chín uống sôi; thức ăn nên chế biến chín kỹ trước khi ăn. Nên rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi ăn và không nên bón cho cây trồng bằng các loại phân chuồng. Khu ăn uống phải cách xa khu vệ sinh,… Thăm khám sức khỏe định kỳ cũng là biện pháp ngăn ngừa và phát hiện sán lá gan sớm để kịp thời xử trí.

Trên đây là một số thông tin giải đáp về vấn đề “bệnh sán lá gan lây qua đường nào” do chuyên mục tư vấn Bệnh Gan Mật của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc chia sẻ. Để biết thêm thông tin về vấn đề này, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài 1900 55 88 96 hoặc hotline 0904 97 0909.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96