Bệnh sán lá gan có lây không?

Bệnh sán lá gan có lây không? Đây là thắc mắc của rất nhiều người về căn bệnh nguy hiểm này. Trước hết hãy cùng tìm hiểu về sán lá gan là như thế nào để biết bệnh có lây hay không?

Giải đáp bệnh sán lá gan có lây không

Sán lá gan có vòng đời phát triển rất phức tạp

Sán lá gan phần lớn thường sống ký sinh chủ yếu ở động vật ăn cỏ như trâu, bò… và còn xuất hiện cả ở chó, mèo và ốc. Đây là loại ký sinh trùng có vòng đời rất phức tạp và khả năng lây nhiễm sán lá gan không trực tiếp mà thông qua các vật chủ.

Bắt đầu từ trứng sán. Con đường lây lan trứng sán hầu hết là từ phân người bệnh hoặc vật nuôi thải ra môi trường bên ngoài. Khi phân có chứa trứng sán xâm nhập các nguồn nước như hồ, ao, sông… hoặc qua các loại ốc thì sẽ phát triển thành những ấu trùng sán đuôi. Ở giai đoạn này nếu chúng ta sử dụng các loại rau hoặc động vật sống dưới nước có chứa ấu trùng sán thì khả năng lây nhiễm rất cao.

Trong môi trường tự nhiên, trứng sán nở thành ấu trùng lông ký sinh trong ốc rồi phát triển thành ấu trùng đuôi. Ấu trùng đuôi rời khỏi ốc và chuyển sang cuộc sống dưới nước, bám vào các loại thực vật sống trong nước để trở thành các nang trùng.

Sán lá gan không lây trực tiếp từ người sang người mà lây nhiễm qua các vật chủ trung gian

Sau một thời gian từ 2 – 3 tháng phát triển ở nhu mô gan, sán trưởng thành có thể chui vào đường mật và tiếp tục phát triển, đẻ trứng… và nếu không được điều trị kịp thời thì sẽ dẫn đến tắc tuyến mật, sán mật và ung thư đường mật. Khi bệnh tiến triển thành áp-xe gan, nếu không điều trị kịp thời có thể áp-xe bị vỡ vào màng phổi, màng bụng, thành bụng… gây nên các bệnh khá nguy hiểm như viêm phúc mạc, nhiễm độc… rất nguy hiểm cho tính mạng.

Như vậy, sán lá gan không lây lan trực tiếp từ người sang người mà chúng lây truyền từ vật chủ này sang vật chủ khác. Giai  đoạn lây truyền mạnh nhất là giai đoạn trứng sán và kén sán (kén sống trong thớ thịt các loại cá nước ngọt).

Để phòng ngừa mắc sán lá gan, các bạn cần lưu ý tới những vấn đề sau:

Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi ăn là biện pháp ngừa lây nhiễm sán lá gan

  • Luôn ăn chín uống sôi.
  • Rửa sạch tay trước khi ăn bằng xà phòng diệt khuẩn.
  • Không ăn các loại thức ăn dưới ao tù, kênh rạch nơi có nước thải tù đọng.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn hiểu được bệnh sán lá gan có lây không, lây qua đường nào và cách phòng ngừa bệnh. Mọi thông tin cần giải đáp thêm, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 55 88 96.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96