Bệnh polyp túi mật

Bệnh polyp túi mật là một tổn thương nhô cao từ bề mặt niêm mạc túi mật, bao gồm cả tổn thương lành tính và ác tính. Tuy đa số polyp túi mật lành tính nhưng vẫn có một số trường hợp là ung thư, đây là mối nguy hiểm tiềm ẩn cho tính mạng bệnh nhân. Vì vậy nắm rõ những thông tin bệnh polyp túi mật là điều vô cùng quan trọng.

Bệnh polyp túi mật là gì?

Polyp túi mật còn gọi là u nhú niêm mạc tuyến mật, là một dạng tổn thương dạng u hoặc giả u phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật. Đây là một bệnh khá phổ biến, có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi và không có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ mắc giữa nam và nữ.

Bệnh polyp túi mật

Polyp túi mật là bệnh khá phổ biến có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi

Polyp túi mật lành tính chiếm khoảng 92% các trường hợp, gồm có hai loại u thật như u tuyến, u cơ, u mỡ,..; u giả như u cholesterol, u cơ tuyến, viêm giả u…

Polyp túi mật ác tính chiếm khoảng 8%, gồm có ung thư tuyến, u sắc tố, di căn ung thư,…

Số lượng và kích thước của polyp túi mật cũng khá đa dạng nhưng thường gặp nhất là có một polyp trong túi mật với kích thước nhỏ hơn 10mm. Một số người có thể có nhiều polyp trong túi mật hoặc kích thước polyp lên đến 20-40mm, hay vừa có polyp vừa có sỏi túi mật.

Triệu chứng polyp túi mật

Đa phần các trường hợp polyp túi mật có biểu hiện triệu chứng và được phát hiện tình cờ trong đợt khám sức khỏe định kỳ hay đi khám vì các lý do khác.

Chỉ khoảng 6-7% bệnh nhân polyp túi mật có biểu hiện triệu chứng, thường gặp nhất là đau tức dưới sườn hay đau vùng trên rốn, một số ít có biểu hiện buồn nôn, nôn, ăn chậm tiêu và co cứng nhẹ vùng dưới sườn phải.

Điều trị polyp túi mật

Túi mật là một cấu thành của hệ thống đường dẫn mật, có vai trò tham gia điều hòa bài tiết mật và tiêu hóa thức ăn, do vậy không thể tùy tiện tiến hành cắt bỏ khi chưa có chỉ định.

Nếu nghi ngời polyp túi mật phát hiện qua siêu â, mà bệnh nhân không có triệu chứng như đau, sốt,… thì nên kiểm tra lại sau 6 tháng hay 1 năm để khẳng định.

Bệnh polyp túi mật

Polyp túi mật dù lành tính hay ác tính cũng cần được bác sĩ thăm khám và điều trị

Nếu sau thời gian đó mà không còn hình ảnh của polyp thì không cần phải xử lý gì. Trường hợp hình ảnh polyp rõ, cần theo dõi định kỳ bằng siêu âm 6 tháng nếu khối u lớn trên 10mm, hoặc so phát hiện các biểu hiện ác tính qua xét nghiệm máu, các thăm dò khác hoặc polyp đã có biểu hiện lâm sàng như đau sốt tái phát nên chỉ định phẫu thuật sớm.

Ngày nay, với sự phát triển của y học, cắt túi mật nội soi là phẫu thuật ít xâm hại, ít đau và bệnh nhân hồi phục nhanh, ít biến chứng.

Để phát hiện sớm và điều trị kịp thời đem lại hiệu quả tối ưu cho sức khỏe, bạn nên thực hiện thăm khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần tại các bệnh viện uy tín.

Để được tư vấn thêm về chế độ ăn uống cũng như đặt lịch thăm khám để tầm soát, chẩn đoán chính xác các bệnh gan mật, xin vui lòng liên hệ 0904.970.909 để được hỗ trợ.

Chuyên mục: Polyp túi mật

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96