Bệnh nhân viêm gan có phải uống thuốc suốt đời

Xin chào bác sĩ, tôi bị viêm gan B và lây truyền sang con nhưng ngay khi sinh ra cháu đã được tiêm chủng ngừa nhưng giờ cháu được 5 tuổi khi đi xét nghiệm vẫn không có kháng thể và men gan bình thường. Xin hỏi bác sĩ vậy tình hình bệnh của con em cần lưu ý gì không và liệu bệnh nhân viêm gan có phải uống thuốc suốt đời không?

Nguyễn Thị Ngọc Trà, 30 tuổi, Hà Nội

Xin chào chị Ngọc Trà, cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn sức khỏe của bệnh viện Thu Cúc. Chúng tôi xin giải đáp những thắc mắc của chị như sau:

Bệnh nhân viêm gan có phải uống thuốc suốt đời không?

Bệnh nhân viêm gan có phải uống thuốc suốt đời

Một số trường hợp người bệnh viêm gan B cần uống thuốc lâu dài thậm chí phải dùng thuốc cả đời.

Kết quả xét nghiệm định lượng HBV DNA sau khoảng thời gian bạn điều trị viêm gan B mạn với Tenofovir hoặc Fudteno cho thấy có đáp ứng virus và bạn có thể tiếp tục điều trị với thuốc này. Do thuốc chỉ có tác động ức chế sự nhân lên của siêu vi chứ không tiêu diệt được chúng nên khi dừng thuốc, có khả năng siêu vi bùng phát trở lại. Vì thế rất nhiều trường hợp phải dùng thuốc lâu dài, thậm chí cả đời.

Có những trường hợp điều trị hiệu quả, có thể xem xét ngưng thuốc nhưng vẫn phải được theo dõi chặt chẽ vì khả năng tái phát cao. Bạn nên trao đổi với bác sĩ điều trị để được tư vấn cụ thể. Khi đáp ứng điều trị ổn định, bạn có thể được kê toa dùng thuốc liên tục và tái khám 3 tháng một lần. Ngoài xét nghiệm men gan, bác sĩ có thể yêu cầu bạn làm thêm một số xét nghiệm khác để đánh giá chức năng thận (có thể ảnh hưởng do thuốc), chức năng gan, tầm soát biến chứng xơ hóa gan, ung thư gan…

Những lưu ý với trẻ bị nhiễm bệnh viêm gan B từ mẹ

Bệnh nhân viêm gan có phải uống thuốc suốt đời

Bệnh nhân viêm gan cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám thường xuyên.

Với trẻ em được sinh ra từ mẹ nhiễm siêu vi B, dù được chủng ngừa sau sinh vẫn có một tỷ lệ nhỏ bị nhiễm siêu vi này. Đa số các bé bị lây siêu vi B từ mẹ khi sinh sẽ không phát bệnh, men gan bình thường cho đến lúc trưởng thành và không điều trị thuốc kháng siêu vi trong giai đoạn này vì không cấp thiết và không hiệu quả. Bạn nên cho bé theo dõi định kỳ 3-6 tháng/ 1 lần tại chuyên khoa để cháu có thể được điều trị thuốc kháng siêu vi kịp thời khi có chỉ định.

Để giúp người bệnh tiết kiệm thời gian, Bệnh viện Thu Cúc có áp dụng dịch vụ đặt lịch hẹn khám chữa bệnh theo số điện thoại 1900 558896 hoặc số hotline: 0904 97 0909.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96