Bệnh nhân viêm gan cần lưu ý khi dùng thuốc

Viêm gan là những bệnh lý nguy hiểm về gan, người bệnh cần được phát hiện sớm và điều trị càng sớm càng tốt. Bệnh nhân viêm gan cần lưu ý khi dùng thuốc để có được những hiệu quả chữa bệnh tối ưu và không làm những tổn thương gan nặng hơn.

Bệnh nhân viêm gan cần lưu ý khi dùng thuốc

Hiện nay, đã có các loại thuốc điều trị viêm gan hiệu quả. Tuy nhiên, bệnh nhân viêm gan cần lưu ý khi dùng thuốc để điều trị hiệu quả tránh gây những tổn thương nghiêm trọng cho gan. Dưới đây là một số lưu ý khi dùng thuốc:

Bệnh nhân viêm gan cần lưu ý khi dùng thuốc

Viêm gan là những bệnh lý nguy hiểm về gan cần được phát hiện và điều trị càng sớm càng tốt.

–  Trên thị trường hiện nay có bán nhiều loại thuốc bổ gan, có tác dụng chữa viêm gan, vì vậy nhiều người bệnh tự ý mua thuốc để uống mà không có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Việc làm này rất nguy hiểm có thể khiến những tổn thương ở gan trở nên nghiêm  trọng hơn. Bởi vậy, người bệnh khi được chẩn đoán mắc viêm gan, nhất thiết phải đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám chỉ định thuốc điều trị phù hợp với tình trạng sức khỏe người bệnh.

–  Một số lưu ý khi sử dụng thuốc chữa bệnh:

+  Loại thứ nhất là thuốc tiêu diệt virus, ví dụ như Interferon, Adenosine monophosphate, Vidarabine, Famciclovir, Lamivudine có tác dụng trong một vài trường hợp. Nhưng không phải là thuốc đặc trị mà người bệnh viêm gan mạn tính nào cũng thích hợp dùng, hơn nữa có tác dụng phụ. Vì vậy người bệnh cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và chỉ định mới được sử dụng.

Bệnh nhân viêm gan cần lưu ý khi dùng thuốc

Khi sử dụng các loại thuốc chữa bệnh gan, người bệnh nhất thiết phải tuân thủ theo những chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

+  Loại thứ hai là thuốc điều chỉnh miễn dịch, cơ chế phát bệnh quan trọng của viêm gan mạn tính chính là mất cân bằng miễn dịch, bởi vậy nếu dùng thuốc để giúp điều chỉnh miễn dịch có lúc sẽ thu được hiệu quả tốt, ví dụ như Thymosin (nhân tử tuyến ức D), kem bôi levamisole, khổ sâm, đông trùng hạ thảo,…

+  Loại thứ 3 là thuốc bảo vệ và thúc đẩy tái sinh tế bào gan, ví dụ như thuốc thúc đẩy sinh trưởng tế bào gan, Inosine, cây thủy bồn thảo, cây ké sữa, vitamin và nguyên tố vi lượng, có thể chọn dùng từ 1 – 2 loại, thuốc tiêm viêm gan cũng có hiệu quả trong việc giảm transaminase, thuốc trị viêm gan dùng lâu dài tăng cao GPT vì vậy cần được bác sĩ chuyên khoa chỉ định, người bệnh không được tự ý uống thuốc.

Bệnh nhân viêm gan cần lưu ý khi dùng thuốc

Bệnh nhân viêm gan cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám và đưa ra phác đồ điều trị hiệu quả.

Bên cạnh việc sử dụng thuốc chữa bệnh theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng khoa học, tăng cường vận động thể dục thể thao tăng cường sức khỏe hỗ trợ phục hồi chức năng gan.

Để giúp người bệnh tiết kiệm thời gian, Bệnh viện Thu Cúc có áp dụng dịch vụ đặt lịch hẹn khám chữa bệnh theo số điện thoại 1900 558896 hoặc số hotline: 0904 97 0909.

Chuyên mục: Bệnh viêm gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96