Bệnh học xơ gan là gì?

Chúng ta thường nghe nhắc tới bệnh án xơ gan hay bệnh lý xơ gan, rất ít khi nghe tới bệnh học xơ gan. Vậy bệnh học xơ gan là gì? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này qua những thông tin chia sẻ dưới đây!

Thế nào là bệnh học xơ gan

Bệnh học xơ gan nghiên cứu về các nguyên nhân gây xơ gan

Trước hết chúng ta cùng cắt nghĩa cụm từ này: Bệnh học là thuật ngữ dùng để bộ môn nghiên cứu và chẩn đoán về một bệnh lý nào đó. Bệnh học cân nhắc về 4 yếu tố bao gồm nguyên nhân, cơ chế hình thành bệnh, sự thay đổi về cấu trúc các tế bào và những hệ lụy từ sự thay đổi cấu trúc này.

Xơ gan là sự tổn thương gan do các tế bào gan bị xơ hóa bởi nhiều nguyên nhân: uống nhiều rượu bia, bệnh lý viêm gan, nhiễm hóa chất,…

Bệnh học xơ gan là bộ môn nghiên cứu về bệnh lý xơ gan nhằm tìm ra các nguyên nhân gây bệnh, triệu chứng, những ảnh hưởng của bệnh đối với sức khỏe của con người và tìm ra hướng xử trí tốt nhất với từng nguyên nhân gây bệnh.

Và tìm ra các hướng xử trí bệnh thông qua bệnh học

Bệnh học xơ gan áp dụng ở đâu?

Bệnh học xơ gan thuộc lĩnh vực y tế, đây là một môn học được giảng dạy tại các trường đào tạo nghề y như: Đại học y Hà Nội, Đại học y TP.Hồ Chí Minh, Đại học y Thái Bình,… hoặc áp dụng tại các cơ sở y tế chuyên khoa, được giảng giải bởi các Giáo sư, bác sĩ đầu ngành để truyền đạt kiến thức chuyên môn cho đội ngũ bác sĩ chuyên khoa.

Bệnh học xơ gan có ý nghĩa to lớn, giúp tìm ra những hướng xử trí tốt nhất cho người bệnh bị xơ gan. Việc đưa ra các nguyên nhân, triệu chứng bệnh lý cũng như những ảnh hưởng của bệnh sẽ giúp người bệnh chủ động theo dõi, thăm khám và điều trị để bảo vệ sức khỏe của mình.

Xơ gan là bệnh lý gan mật rất nguy hiểm, có khả năng biến chứng thành ung thư nếu không được xử trí kịp thời. Đây cũng là căn bệnh đòi hỏi khả năng và kinh nghiệm điều trị từ các bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh việc nắm bắt về bệnh qua bệnh học, các bác sĩ cần kết hợp kiến thức thực tế để chẩn đoán bệnh cũng như xây dựng phác đồ điều trị hợp lý nhất với từng người bệnh.

Giáo sư Gan Mật Nguyễn Xuân Thành – người trực tiếp khám, chữa bệnh và cố vấn tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Trên đây là một số thông tin về bệnh học xơ gan do chuyên trang Bệnh Gan Mật của Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc chia sẻ. Mọi thông tin cần giải đáp thêm, các bạn vui lòng liên hệ tới Bệnh viện, điện thoại 1900 55 88 96.

Chuyên mục: Bệnh xơ gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96