Bệnh học xơ gan cổ trướng

Cổ trướng là biến chứng chính của bệnh xơ gan. Bệnh học xơ gan cổ trướng là một bước ngoặt cho sự tiến triển sang giai đoạn xơ gan mất bù. Giai đoạn này có tiên lượng khá thấp, tỷ lệ tử vong được ước tính là 50% trong 2 năm.

Xơ gan được đặc trưng bởi xơ hóa lan tỏa của nhu mô gan dẫn đến nốt gan có cấu trúc bất thường. Xơ gan thường gồm 2 giai đoạn: còn bù và mất bù. Cổ trướng là một biến chứng chính của xơ gan và là bước ngoặt để chuyển từ xơ gan còn bù sang mất bù. Thời gian trung bình để phát triển là khoảng 10 năm.

benh-hoc-xo-gan-co-truong (2)

Cổ trướng là biến chứng thường gặp nhất của bệnh xơ gan.

Định nghĩa bệnh học xơ gan cổ trướng

Cổ trướng là sự tích tụ chất lỏng quá mức trong khoang phúc mạc. Nguyên nhân dẫn tới sự hình thành của cổ trướng ở người bị xơ gan là tăng huyết áp cổng thông tin, gây giãn mạch nội tạng, và hoạt hóa hệ thống renin-angiotensin-aldosterone, hoặc kết quả của việc tích trữ natri.

Cổ trướng gây ra các triệu chứng bao gồm chướng bụng, buồn nôn và nôn, cảm giác no sớm, khó thở, vv…

benh-hoc-xo-gan-co-truong-1

Người bị xơ gan cổ trướng bụng thường to, chướng bụng, no sớm, khó thở, vv…

Điều trị xơ gan cổ trướng

Để điều trị bệnh xơ gan cổ trường, có các phương pháp điều trị như sau:

– Hạn chế muối và dùng thuốc lợi tiểu

Khoảng 90% bệnh nhân bị xơ gan cổ trướng đáp ứng với điều trị bằng chế độ ăn ít muối và sử dụng thuốc lợi tiểu, giúp loại bỏ lượng nước dư thừa ra khỏi cơ thể.

– Chọc hút dịch

Chọc hút dịch được xem là phương pháp an toàn, và ít biến chứng. Phương pháp này có thể loại bỏ tới 5 lít chất lỏng cùng lúc.Đây là phương pháp thường áp dụng cho những người bị cổ trướng nặng gây đau bụng, khó thở, không đáp ứng với thuốc lợi tiểu và chế độ ăn uống hạn chế natri.

benh-hoc-xo-gan-co-truong (1)

Chọc hút dịch là phương pháp an toàn, có thể rút được nhiều chất lỏng cùng lúc.

– Ghép gan

Ghép gan là một phương pháp thay thế gan bị xơ bằng lá gan khỏe mạnh từ người hiến tặng. Tuy nhiên, người bệnh cần có người hiến tặng gan, hơn nữa không phải cơ thể người bệnh nào cũng chấp nhận lá gan mới.

Ngoài ra, bệnh nhân bị xơ gan cổ trướng cần tuyệt đối kiêng rượu, bia, các thực phẩm chiên rán và các chất kích thích. Đây là những sản phẩm cực kỳ nguy hại đối với người bị xơ gan cổ trướng và sẽ khiến bệnh tình của bệnh nhân ngày càng trở nên trầm trọng nếu tiếp tục dùng.

Đồng thời, người bệnh nên xây dựng chế độ sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi cân bằng; Tránh để cơ thể rơi vào tình trạng stress, làm việc quá sức; Cần cân bằng giữa thời gian nằm và thời gian cơ thể hoạt động, không nên nằm nhiều quá, cũng không nên hoạt động mạnh khiến cơ thể mệt mỏi.

Để được tư vấn thêm về bệnh xơ gan, hoặc đặt lịch khám, điều trị, xin vui lòng liên hệ qua số hotline 0904 970 909 hoặc tổng đài  1900 55 88 96 để được hỗ trợ.

 

Chuyên mục: Bệnh xơ gan, Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96