Bệnh gan nhiễm mỡ do nguyên nhân gì gây ra?

Bệnh gan nhiễm mỡ rất phổ biến, thường gặp ở những người thừa cân và lớn tuổi. Tuy nhiên, bạn có biết bệnh gan nhiễm mỡ do nguyên nhân gì gây ra? Có thể chính thói quen sống hàng ngày của bạn là nguyên nhân gây ra bệnh. Cùng tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh gan nhiễm mỡ qua bài viết dưới đây.

Gan nhiễm mỡ là sự tích tụ bất thường của một số chất béo (triglyxerit) trong tế bào gan. Những người bị gan nhiễm mỡ có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc khó chịu nhẹ ở bụng, hoặc không có triệu chứng nào.

gan-nhiem-mo1

Gan thường và gan bị nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ gồm 2 loại chính: Gan nhiễm mỡ do rượu (AFLD), gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD). Một loại hiếm hơn, đó là gan nhiễm mỡ trong cuối thai kỳ.

Gan nhiễm mỡ có thể có hoặc không bị viêm. Nếu gan nhiễm mỡ kèm theo viêm, viêm có thể phát triển thành sẹo (xơ hóa). Xơ hóa thường tiến triển đến xơ gan (sẹo làm biến dạng cấu trúc của gan và làm suy yếu chức năng của gan).

Gan nhiễm mỡ do nguyên nhân gì gây ra?

gan-nhiem-mo-do-nguyen-nhan-gi

Rượu là nguyên nhân chính gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ do rượu (AFLD).

AFLD: Lạm dụng rượu hoặc các chất độc hại lâu dài có thể dẫn tới 3 điều kiện: gan nhiễm mỡ do rượu, viêm gan do rượu và xơ gan liên quan đến rượu. Trong đó, gan nhiễm mỡ do rượu là điều kiện ít nghiêm trọng nhất và có thể thuyên giảm bệnh bằng việc ngừng uống rượu.

beo-phi (2)

Thừa cân, béo phì là một trong những nguyên chính đối với gan nhiễm mỡ không cồn (NAFLD).

NAFLD : Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có thể gặp ở mọi lứa tuổi, nhưng thường gặp nhất ở người trung niên, phổ biến hơn ở nữ giới, những người thừa cân.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu được tìm thấy ở những người không uống rượu hoặc ít sử dụng rượu. Tỷ lệ gia tăng của các bệnh béo phì, tiểu đường, kháng insulin, và hội chứng chuyển hóa làm gia tăng bệnh gan nhiễm mỡ không cồn.

Những người thừa cân và béo phì có nguy cơ mắc các điều kiện khác như kháng insulin, tiểu đường loại 2, hội chứng chuyển hóa, từ đó thúc đẩy nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ không cồn. Ngoài ra, ở những người béo phì thường có mức độ cao của cholesterol và triglycerides – cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ.

Để được tư vấn thêm về bệnh gan nhiễm mỡ, hoặc đặt lịch khám và điều trị với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên khoa gan mật, xin vui lòng liên hệ qua hotline: 0904 970 909.

Chuyên mục: Tư vấn

Trả lời

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96