Bệnh gan nào mắc qua đường ăn uống?

Bệnh lý về gan rất đa dạng nhưng hầu hết các bệnh lý này đều nguy hiểm tới sức khỏe của người bệnh, thậm chí có những bệnh nguy hiểm tới cả tính mạng. Con đường lây nhiễm các bệnh lý về gan khác nhau, trong đó có một số bệnh mà người bệnh mắc qua đường ăn uống. Dưới đây là những căn bệnh như vậy.

Bệnh viêm gan A

Viêm gan A là một trong những bệnh gan mà người bệnh mắc thông qua đường ăn uống. Nếu bạn dùng chung đồ dùng thức ăn với người mắc bệnh; ăn thức ăn có phơi nhiễm mầm bệnh, sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh như bát, đĩa, thìa, cốc uống nước thì khả năng lây nhiễm bệnh rất cao. Bởi vì virus HAV có trong dịch tiết nước bọt của người bệnh nên việc ăn chung với người bệnh sẽ khiến bạn dễ có nguy cơ mắc căn bệnh này.

Bệnh viêm gan E

Viêm gan E là bệnh lý về gan ít gặp ở nước ta. Tuy nhiên, bệnh vẫn dễ lây truyền và cũng giống như viêm gan A, virus viêm gan E là bệnh lý lây nhiễm qua đường ăn uống chỉ khác thể virus gây ra bệnh. Người lành có thể mắc viêm gan E trong những trường hợp sau:

  • Ăn thức ăn có nguồn gốc từ động vật bị nhiễm bệnh.
  • Cầm thức ăn và ăn bằng tay khi tay tiếp xúc với phân động vật có chứa mầm bệnh.
  • Ngoài ra, người lành có thể nhiễm virus HEV trong trường hợp:  Truyền từ các sản phẩm máu bị nhiễm bệnh, truyền mẹ sang con trong quá trình thai nghén.

Bệnh sán lá gan

Đây là bệnh gan lây mắc qua đường miệng phổ biến nhất. Người bệnh thường nhiễm sán lá gan trong trường hợp ăn phải các thức ăn có chứa ấu trùng, trứng sán hoặc kén sán. Rau sống, rau trồng dưới nước, các loại cá nước ngọt có thể chứa ấu trùng sán lá gan. Nếu, bạn ăn các thực phẩm này khi chưa được chế biến chín kỹ, khả năng mắc bệnh sẽ rất cao.

Bệnh xơ gan

Xơ gan thường là hệ lụy từ các bệnh lý về gan gây ra. Tuy nhiên, căn bệnh này cũng có thể mắc thông qua đường miệng. Trường hợp này thường gặp ở những người thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc lá hoặc ăn các loại thực phẩm đã quá hạn sử dụng, có nhiễm độc tố.

Bệnh gan nhiễm mỡ

Chắc chắn đây là bệnh lý về gan mà nguyên nhân không đâu khác chính là do con đường ăn uống. Người bệnh ăn các thức ăn có chứa nhiều chất béo, nhất là chất béo hòa tan hoặc chất béo từ động vật, lượng chất béo trong cơ thể rất cao. Đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới bệnh gan nhiễm mỡ.

Để phòng ngừa các bệnh về gan, các bạn cần chú ý chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để nắm bắt tình trạng sức khỏe cũng như kịp thời phát hiện những yếu tố gây bệnh. Mọi thông tin cần giải đáp thêm về bệnh gan nào mắc qua đường ăn uống, các bạn vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 1900 5588 96.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96