Bệnh áp xe gan có lây không?

  02/10/2015  6:23

Chào bác sĩ, bạn thân ở cùng của em mới đi khám sức khỏe và phát hiện bệnh áp xe gan. Nghe nhiều thông tin bên ngoài mọi người nói, bạn em thấy hoang mang còn lo sợ bệnh sẽ lây sang em nên muốn chuyển đi. Xin bác sĩ cho biết bệnh áp xe gan có lây không, điều trị căn bệnh này bằng cách nào? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn.

(Thanh Mai, Thanh Oai – Hà Nội)

Xin chào Thanh Mai, cảm ơn em đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn sức khỏe của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Những băn khoăn của em về vấn đề “bệnh áp xe gan có lây không và điều trị căn bệnh này bằng cách nào?”, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Bệnh áp xe gan có lây không?

Bệnh áp xe gan có lây không?

Bệnh áp xe gan là bệnh lành tính có thể điều trị khỏi nếu được phạt hiện sớm

Bệnh áp-xe gan là một bệnh rất lành tính. Một khi đã chẩn đoán bệnh thì việc điều trị không có gì khó khăn vì bệnh đáp ứng với thuốc rất tốt, chỉ cần chúng ta uống thuốc đúng và đủ liều lượng thì bệnh sẽ khỏi hẳn, hiếm khi gây biến chứng hay di truyền cho con cái. Bệnh do một loại ký sinh trùng a-mip gây ra.

– Loại ký sinh trùng này lây truyền qua ăn uống không vệ sinh. Thông thường, chúng sẽ tấn công vào ruột già của chúng ta gây bệnh “kiết lỵ” với triệu chứng đau quặn bụng, đi phân có khi lẫn máu, kèm theo cảm giác “mắc đi cầu” nhiều lần trong ngày.

– Một số ít trường hợp, a-míp vào đến ruột già nhưng không tấn công ruột già mà âm thầm đi xuyên qua thành ruột già vào máu, đến gan và tấn công gan gây bệnh áp-xe gan.

Như vậy, em hoàn toàn yên tâm về bệnh áp-xe của bạn em và khuyên bạn ấy không nên quá lo lắng về bệnh của mình chỉ cần thực hiện theo phác đồ điều trị của bác sĩ là bệnh có thể thuyên giảm và khỏi hẳn.

Điều trị bệnh áp xe gan

Điều trị nội khoa: người bệnh được chỉ định một số loại thuốc để kiềm chế bệnh. Do áp xe gan có nguyên nhân chủ yếu từ các loại vi trùng, vi khuẩn, ký sinh trùng nên các loại thuốc được chỉ định thường là thuốc kháng sinh, thuốc có tác dụng tiêu diệt các loại vi trùng này.

Bệnh áp xe gan có lây không?

Điều trị áp xe gan kịp thời, người bệnh sẽ nhanh chóng có được lá gan khỏe mạnh hơn

Điều trị ngoại: thường áp dụng khi người bệnh có ổ áp xe lớn (trên 5cm) hoặc có nhiều ổ. Thông thường, người bệnh sẽ được chỉ định chọc hút hay dẫn lưu qua siêu âm hoặc CT. Nếu kim chọc hút không thể tiếp cận ổ áp xe hoặc xuất hiện biến chứng vỡ ổ thì người bệnh cần thực hiện phẫu thuật dẫn lưu để điều trị áp xe gan.

Để biết thêm thông tin chi tiết, hoặc cần giải đáp những thắc mắc hay đặt lịch khám sức khỏe, xin vui lòng liên hệ tổng đài 1900.5588.96, hotline: 0904 97 0909.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

Bệnh viện khách sạn chuẩn quốc tế
Khám, điều trị với Giáo sư Gan mật hàng đầu
Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị y tế hiện đại
Áp dụng Bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác
Chăm sóc khách hàng tận tình chu đáo
Chi phí thăm khám hợp lý    
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Gửi bình luận của bạn

Địa chỉ thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai.