Bảo vệ lá gan của bạn

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể người. Mỗi chức của gan đóng vai trò quan trọng nhằm tăng cường, cân bằng quá trình trao đổi chất. Do đó khi gan bị suy yếu sẽ khiến tình trạng sức khỏe xuống cấp. Đánh giá hiểu biết của bạn về các biện pháp để giữ cho gan khỏe mạnh qua các câu hỏi ngắn dưới đây.

 

1. Gan sẽ không bị tổn thương nếu tôi uống Tylenol (một loại thuốc giảm đau) nhiều hơn liều lượng bác sĩ chỉ định khi bị đau đầu nghiêm trọng?

Sử dụng quá nhiều Tylenol (acetominophen) có thể gây nhiễm độc nặng cho gan.

Sử dụng quá nhiều Tylenol (acetominophen) có thể gây nhiễm độc nặng cho gan.

Sai. Sử dụng quá nhiều Tylenol (acetominophen) có thể gây nhiễm độc nặng cho gan. Nếu bạn bị viêm gan C và uống nhiều hơn 3 ly rượu, bia mỗi ngày, cần thông báo với bác sĩ trước khi sử dụng Tylenol. Với những người đang sử dụng Tylenol và phát triển bất kỳ triệu chứng nào của tổn thương gan như mệt mỏi, đau bụng hoặc da và mắt có màu vàng, phải nhanh chóng nhập viện để được kiểm tra và điều trị.

2. Một số người có thể uống nhiều rượu trong nhiều năm mà không gây tổn hại gan?

Sai. Nghiện rượu bia sẽ gây tổn thương gan đã được chứng minh và làm sáng tỏ trong nhiều nghiên cứu. Ở mức độ ít nghiêm trọng nhất, nghiện rượu bia sẽ gây ra tình trạng chất béo tích tụ ở gan hay còn được gọi là gan nhiễm mỡ. Ban đầu gan nhiễm mỡ có thể không quá nguy hiểm nhưng nó là yếu tố thúc đẩy sự phát triển của các bệnh nghiêm trọng khác như viêm gan do rượu và xơ gan.

3. Chỉ có những người nghiện rượu bia mới mắc các bệnh về gan do rượu?

Trong một số trường hợp, thậm chí người bệnh chỉ uống rất ít nhưng vẫn có thể dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh về gan do rượu.

Trong một số trường hợp, thậm chí người bệnh chỉ uống rất ít nhưng vẫn có thể dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh về gan do rượu.

Sai. Một số người nhạy cảm với rượu hơn so với những người khác. Trong một số trường hợp, thậm chí người bệnh chỉ uống rất ít nhưng vẫn có thể dẫn tới nguy cơ mắc các bệnh về gan do rượu.

Rượu có thể đặc biệt nguy hiểm đối với những người đã bệnh về gan mãn tính như viêm gan B hoặc C. Nếu bạn có một trong những căn bệnh này, bạn nên tránh xa rượu hoàn toàn.

4. Những yếu tố nào sau đây có thể gây độc cho gan?

A: Sử dụng quá liều thuốc giảm đau, chẳng hạn như Tylenol

B: Sử dụng thuốc kháng sinh

C: Một số biện pháp thảo dược

D: Tất cả các đáp án trên.

Đáp án đúng là D. Những loại thuốc tiềm năng có thể gây tổn hại cho gan bao gồm statin, thuốc tiểu đường và các thuốc chống nấm, thuốc chấm trầm cảm ba vòng và một số kích thích tố. Một số loại thảo mộc có thể gây hại cho gan là valerian, kava kava, và comfrey. Do đó hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ biện pháp thảo dược nào và cẩn thận đọc kỹ nhãn của tất cả các loại thuốc.

5. Nhiều người có bệnh viêm gan B hoặc C mà không biết mình nhiễm bệnh?

Nhiều trường hợp mắc bệnh viêm gan B hoặc viêm gan C mạn tính không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ngay cả khi gan đã bị tổn thương vĩnh viễn.

Nhiều trường hợp mắc bệnh viêm gan B hoặc viêm gan C mạn tính không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ngay cả khi gan đã bị tổn thương vĩnh viễn.

Đúng. Nhiều trường hợp mắc bệnh viêm gan B hoặc viêm gan C mạn tính không nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ngay cả khi gan đã bị tổn thương vĩnh viễn. Tuy nhiên, có một vài dấu hiệu cảnh báo mà chúng ta cần lưu ý, bao gồm vàng da (da hoặc mắt có màu vàng), sưng bụng, đau bụng dữ dội, ngứa dai dẳng, nước tiểu đậm màu, mệt mỏi kéo dài, buồn nôn và mất cảm giác ngon miệng.

6. Đối tượng nào KHÔNG có nguy cơ cao bị viêm gan C?

A: Nam giới và phụ nữ quan hệ tình dục với nhiều bạn tình.

B: Nhân viên chăm sóc y tế

C: Những người tiêm chích ma túy bất hợp pháp

D: Đồng nghiệp của bệnh nhân viêm gan C

Đáp án đúng là D. Bệnh viêm gan C lây chủ yếu qua tiếp xúc với máu của người bệnh. Cụ thể như dùng kim chung để tiêm chích, nhận máu hoặc các bộ phận cơ thể của người nhiễm bệnh. Trẻ cũng có nguy cơ bị lây nếu mẹ bị viêm gan C vào thời điểm sinh. Quan hệ tình dục với người nhiễm HCV, dùng chung dao cạo, bàn chải răng có dính máu của người bệnh cũng là nguyên nhân lây bệnh. Lưu ý, bệnh không lây qua không khí hay qua đường ăn uống như một số người vẫn thường nghĩ.

7. Thừa cân, béo phì có thể ảnh hưởng xấu đến gan?

Tương tự như những người nghiện rượu nặng, những người béo phì cũng có thể phát triển bệnh gan nhiễm mỡ.

Tương tự như những người nghiện rượu nặng, những người béo phì cũng có thể phát triển bệnh gan nhiễm mỡ.

Đúng. Tương tự như những người nghiện rượu nặng, những người béo phì cũng có thể phát triển bệnh gan nhiễm mỡ. Theo thời gian, gan có thể bị viêm và cuối cùng dẫn tới xơ gan. Với những người bị thừa cân và có vấn đề về gan, giảm cân là một phần quan trọng của điều trị. Với những người bình thường, tập thể dục thường xuyên, ăn uống lành mạnh và kiểm soát cân nặng ở mức hợp lý có thể giữ cho gan luôn khỏe mạnh.

Để được tư vấn thêm về bệnh gan mật, hoặc đặt lịch khám và điều trị, xin vui lòng liên hệ 0904 970 909 để được hỗ trợ.

Chuyên mục: Tin tức

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96